Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cách điều trị

Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cách điều trị

Sức khỏe của bà bầu là một trong những yếu tố tiên quyết giúp đứa trẻ trong bụng phát triển một cách bình thường là khỏe mạnh. Một trong các bệnh lý thường hay diễn ra trong giai đoạn thai kỳ khiến nhiều người lo lắng đó là bệnh trĩ. Mặc dù lúc bình thường hoặc có thể sau khi sinh, bệnh trĩ không còn nữa. Liệu tình trạng này diễn ra trong thai kỳ có thật sự nguy hiểm. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt về những đặc điểm của bệnh trĩ ở bà bầu và từ đó đưa ra các cách phòng ngừa và điều trị an toàn cho cả mẹ lẫn con.

1. Tổng quan về tình trạng bà bầu bị trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng, hậu môn sưng to và hình thành các búi trĩ. Về lâu dài, các búi trĩ này gây cản trở sự lưu thông bình thường dẫn đến hoại tử các vùng mô lân cận, tạo điều kiện cho sự viêm nhiễm xảy ra. Hậu quả là dẫn đến nhiều triệu chứng mà chúng ta vẫn thường thấy ở bệnh nhân trĩ như: đau khi đi đại tiện, khi ngồi lâu, đi cầu ra máu, sa búi trĩ khi rặn mạnh,…

Bà bầu là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ do nhiều yếu tố bao gồm cả sự thay đổi lối sinh hoạt hay thay đổi về hoạt động sinh lý trong giai đoạn thai kỳ. Thông thường, tỷ lệ bà bầu bị trĩ cao nhất vào ba tháng cuối của thai kỳ vì đây là giai đoạn tử cung giãn nở chuẩn bị cho giai đoạn sinh sản, kết quả là làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch dưới niêm trực tràng và hậu môn. Đôi khi bệnh trĩ ở bà bầu mang tính chất phụ thuộc cơ địa. Tức là những người mắc bệnh trĩ trong một lần mang thai cũng có khả năng tái phát vào trong những lần mang thai tiếp theo nếu không có cách phòng bệnh hợp lý.

Tình trạng bà bầu bị trĩ cũng như ở người bình thường có hai dạng, cần phân biệt và chẩn đoán rõ thuộc nhóm nào để có hướng điều trị phù hợp:

  • Trĩ nội: búi trĩ nằm phía trong trực tràng, ở mức độ nhẹ không thể sờ hoặc nhìn thấy búi trĩ, dấu hiệu phổ biến nhất là đi ngoài ra máu. Ở giai đoạn nặng hơn, ghi rặn có thể làm búi trĩ lòi ra ngoài.
  • Trĩ ngoại: người mẹ sẽ cảm thấy có 1 vật hơi phình to ở phía hậu môn, tùy vào mức độ mà kích thước của búi trĩ to hay nhỏ.
Tình trạng bệnh trĩ ở bà bầu khiến nhiều người lo lắng
Tình trạng bệnh trĩ ở bà bầu khiến nhiều người lo lắng

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng bà bầu bị trĩ

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc một bà bầu bị trĩ. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất:

2.1. Sự thay đổi nội tiết tố

Trong thai kỳ, nhau thai sản xuất ra hormon progesterone để ngăn ngừa sự co thắt tử cung (ngừa sinh non) và bảo vệ sự phát triển bình thường của thai nhi. Tuy nhiên, một trong các tác dụng không mong muốn của progesterone là duy trì sự giãn các mạch máu, dẫn đến cách mạch dưới niêm mạc trực tràng và hậu môn dễ giãn và sưng hình thành nên bệnh trĩ.

2.2. Sự giãn tử cung

Một trong những thay đổi thích ứng tự nhiên của cơ thể người mẹ là kích thích sự giãn nở tử cung chuẩn bị cho việc sinh nở, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tử cung giãn nở sẽ chèn ép lên các bộ phận xung quanh trong đó có các tĩnh mạch đường tiêu hóa.

2.3. Tăng cân

Sự giảm hoạt động thể chất, tăng cường chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi gây nên sự gia tăng trọng lượng cho cơ thể người mẹ. Không chỉ khiến người mẹ gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển mà sự gia tăng trọng lượng này còn khiến áp lực đè nén lên các tĩnh mạch đường tiêu hóa cũng tăng cao.

Tăng cân ở phụ nữ mang thai là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Tăng cân ở phụ nữ mang thai là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

2.4. Sự gia tăng thể tích máu

Theo nghiên cứu cho thấy, thể tích máu trong cơ thể bà bầu thường gia tăng khoảng 50% so với lượng máu bình thường để đáp ứng cho việc nuôi thêm một thai nhi trong cơ thể. Điều này làm tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể, hậu quả là các mạch máu phải giãn ra so với mức bình thường để chứa đủ lượng máu này. Mạch máu giãn nở là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

2.5. Táo bón

Bà bầu là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc táo bón khá cao. Có nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho điều này chẳng hạn như: sự thay đổi chế độ dinh dưỡng do ăn không ngon trong thai kỳ, hoạt động hệ tiêu hóa thay đổi, sự thay đổi nội tiết tố, sự phát triển của thai nhi đè nén lên hệ tiêu hóa,…Một khi bị táo bón, áp lực trong trực tràng tăng cao khi bà mẹ cố rặn hoặc ngồi lâu trong lúc đại tiện có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội.

2.6. Sự phát triển của thai nhi

Như đã trình bày, thai nhi phát triển cần sự cung cấp lưu lượng máu nhiều hơn nên kích thích sự giãn mạch trong cơ thể người mẹ. Không những vậy, sự chèn ép của thai nhi lên các bộ phận khác làm tăng áp lực tại các vị trí này có thể gây ra nhiều bệnh lý, bệnh trĩ là một trong số đó.

2.7. Thói quen ngồi lâu

Bà bầu thường cảm thấy khó khăn trong quá trình vận động nên thường rất ngại di chuyển, khi làm việc gì cũng có xu hướng làm chậm, lâu hơn so với bình thường. Việc ngồi quá lâu một chỗ hoặc đi đại tiện lâu có thể kéo dài áp lực lên các tĩnh mạch vùng hậu môn, trực tràng có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Thói quen ngồi lâu, vận động không hợp lý dẫn đến trĩ ở bà bầu
Thói quen ngồi lâu, vận động không hợp lý dẫn đến trĩ ở bà bầu

3. Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi không?

Việc mắc bệnh trĩ khiến bà bầu cảm thấy lo lắng có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý người mẹ và sự phát triển tự nhiên của đứa bé trong bụng. Những biểu hiện khó chịu của căn bệnh cũng khiến người mẹ bứt rứt, nóng nảy và dễ rơi vào tình trạng trầm cảm trong thai kỳ hoặc sau khi sinh. Do đó, để khắc phục tình trạng này cần hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này.

Tin tốt là đây không phải là một căn bệnh quá mức nguy hiểm cho cả mẹ và đứa trẻ, những biểu hiện của bệnh đôi khi chỉ mang tính tạm thời, đa phần sẽ tự khỏi sau khi người mẹ sinh em bé. Và nếu bệnh tình còn duy trì sau đó thì cũng dễ dàng để đẩy lui bệnh. Bà bầu có thể yên tâm nếu gặp phải bệnh trĩ, bình tĩnh áp dụng các nguyên tắc phòng ngừa và điều trị một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bé nhỏ trong bụng.

4. Cách điều trị tình trạng bà bầu bị trĩ

Bệnh trĩ xảy ra trong thai kỳ thường ở mức độ nhẹ, ngắn hạn và thường tự khỏi sau khi sinh nên quá trình điều trị cũng không quá phức tạp. Dưới đây là một số bước áp dụng để hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ, giúp mẹ bầu dễ chịu hơn:

4.1. Ngâm ấm, chườm lạnh hậu môn

Đây là cách thường được áp dụng giúp làm giảm nhẹ các kích ứng ngứa, rát, cũng như giảm đau cho bệnh nhân trĩ nói chung và tình trạng bà bầu bị trĩ nói riêng.

Cách thực hiện:

  • Nên ngâm rửa hậu môn nhiều lần trong ngày.
  • Chườm lạnh hậu môn giúp giảm sưng và đau.

Lưu ý: Khi chườm lạnh nên bọc đá lại chứ không nên để tiếp trúc trực tiếp đá với da có thể gây kích ứng cho da.

4.2. Xông hậu môn với diếp cá

Diếp cá từ lâu là vị thuốc có đặc tính kháng viêm, giảm trĩ rất tốt và hoàn toàn an toàn, có thể áp dụng phối hợp để việc điều tình trạng bà bầu bị trĩ hiệu quả hơn.

Cách thực hiện:

  • Mẹ bầu chuẩn bị khoảng 150 – 200g lá diếp cá.
  • Đem rửa thật sạch rồi đun vùng với 2 lít nước cho tới khi sôi và lá diếp cá chuyển sang màu hơi vàng.
  • Đỗ hỗn hợp ra chậu. Rửa sạch hậu môn, đặt chậu tại vị trí an toàn sau đó ngồi xổm để xông hậu môn.
  • Khi không còn thấy hơi ấm, có thể dùng xác diếp cá chà xát lên vùng hậu môn để tăng công dụng.
  • Cuối cùng, rửa kỹ hậu môn lại bằng nước sạch để tránh kích ứng.

4.3. Sử dụng thuốc bôi trĩ

Hiện có rất nhiều tuýp thuốc bôi trĩ bán trên thị trường có thể sử dụng cho mẹ bầu một cách an toàn giúp tình trạng giảm nhẹ và đi tiêu dễ dàng hơn. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn loại thuốc phù hợp và an toàn nhất.

4.4. Sử dụng baking soda (dùng ngoài)

Baking soda hay còn gọi là muối nở, được sử dụng trong việc điều trị tình trạng bà bầu bị trĩ bằng cách dùng baking soda chà xát bên ngoài vị trí trĩ có thể giúp giảm ngứa và dễ chịu. Bà bầu có thể dùng baking soda dạng ướt lẫn dạng khô đều được.

4.5. Bổ sung chất sắt

Bà bầu là đối tượng cần bổ sung sắt vì đây là thành phần cần thiết cho hoạt động tạo máu trong cơ thể. Bà bầu bị trĩ có thể mất nhiều máu qua đường tiêu hóa, do đó việc bổ sung sắt vào chế độ ăn hoặc dùng thêm viên sắt là điều cần thiết.

5. Cách phòng ngừa bệnh bà bầu bị trĩ

Dưới đây là các cách để phòng ngừa tình trạng bà bầu bị trĩ:

Có chế độ ăn uống phù hợp: uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là nước trái cây giúp cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động hệ tiêu hóa. Ăn nhiều chất xơ giúp phòng ngừa tình trạng táo bón xảy ra. Khi ăn, mẹ bầu cần chia nhỏ bữa ăn và dùng nhiều lần để tránh quá tải hoạt động tiêu hóa gây nên sự tăng áp lực trong ống tiêu hóa.

Thói quen vệ sinh hợp lý: nên đi vệ sinh, nhất là đại tiện trong khung giờ giống nhau mỗi ngày để tạo thói quen. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa quen với giờ giấc hoạt động và giúp phòng ngừa bệnh trĩ hỗn hợp bệnh trĩ nội. Khi đi tiêu không nên ngồi quá lâu.

Vận động hợp lý: nhiều bà mẹ cho rằng việc vận động có thể làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Điều này có thể đúng nếu đó là các vận động mạnh và không hợp lý. Mẹ bầu có thể tham khảo những hướng dẫn vận động nhẹ nhàng cho bà bầu chẳng hạn như đi bộ, các bài tập yoga cho thai kỳ để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tình trạng bà bầu bị trĩ. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho bạn và người thân qua đó phòng tránh và điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

Người bị táo bón nên ăn gì, kiêng gì để khắc phục tình trạng này?

Đi ngoài ra máu nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện tốt?

Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên