Bệnh trĩ hỗn hợp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh trĩ hỗn hợp gây nhiều triệu chứng khó chịu và biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân

Bệnh trĩ là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay, chiếm lên tới gần 50% số người cao tuổi mắc phải. Nó là một bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Bệnh trĩ hỗn hợp là một dạng của bệnh trĩ, có nhiều triệu chứng nguy hiểm. Việc hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh trĩ hỗn hợp có thể giúp chúng ta tăng hiệu quả điều trị bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

1.1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một tình trạng sưng hay giãn nở các tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn. Tình trạng này xảy ra do sự gia tăng áp lực quá mức lên các tĩnh mạch, khiến máu lưu thông một cách khó khăn và lâu dần sẽ bị giãn nở ra. Các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn khi bị sưng lên làm niêm mạc trực tràng cũng bị giãn nở theo. Do thành mạch tương đối mỏng nên máu dễ bị chảy, búi trĩ hình thành cũng dễ bị sa ra ngoài hơn.

Đường lược chia ống hậu môn trực tràng ra làm 2 phần, cấu tạo từ các van hậu môn có tác dụng ngăn cách búi trĩ ở tĩnh mạch ngoài và tĩnh mạch trong với nhau. Các tĩnh mạch ở phía trong hậu môn bị giãn nở thì gây nên bệnh trĩ nội. Còn khi các tĩnh mạch bên ngoài ống hậu môn sưng lên tạo nên bệnh trĩ ngoại. Khi dây chằng ở đường lược ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại bị thoái hóa có thể gây nên tình trạng bệnh trĩ hỗn hợp.

1.2. Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp là một dạng của bệnh trĩ khi có sự kết hợp của cả bệnh trĩ nộitrĩ ngoại. Trong khi bệnh trĩ nội và trĩ ngoại chỉ xuất hiện 1 búi trĩ ở trong hoặc ngoài hậu môn thì bệnh trĩ hỗn hợp có cả 2. Các búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn khi bị sưng quá to, kết hợp với búi trí nằm bên ngoài hậu môn có thể tạo ra một khối trĩ to kéo dài từ bên trong ra đến ngoài hậu môn. Chính vì là sự kết hợp của cả 2 loại trĩ nên bệnh trĩ hỗn hợp thường gây nhiều triệu chứng khó chịu và nguy hiểm hơn đối với bệnh nhân.

2. Nguyên nhân gây trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ là một tình trạng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó thường gặp phải ở những người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị béo phì hoặc có công việc phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Một số yếu tố sau đây có thể là nguồn gốc gây nên bệnh trĩ bao gồm:

 • Do yếu tố di truyền: Theo một nghiên cứu cho thấy, bệnh trĩ có tính gia đình. Khi có bố hoặc mẹ mắc bệnh trĩ thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn.
 • Do ngồi hoặc đứng trong một thời gian quá dài: Việc bạn đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch trực tràng hậu môn. Khi đó, các tĩnh mạch này sẽ bị giãn ra và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ hỗn hợp.
 • Mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa: Một số vấn đề ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón mạn tính có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc phải bệnh trĩ hỗn hợp. Thói quen rặn nhiều khi đi tiêu cũng làm tăng áp lực mà tĩnh mạch phải chịu và dễ dẫn tới mắc bệnh trĩ hơn.
 • Gia tăng áp lực ở khoang bụng: Một số bệnh lý như suy tim, giãn phế quản hay viêm phế quản mạn tính làm gia tăng áp lực trong khoang bụng. Từ đó gián tiếp làm tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn dễ dẫn tới bệnh trĩ hỗn hợp hơn.
 • Những khối u khi xuất hiện ở trực tràng hậu môn có thể làm tắc nghẽn sự lưu thông máu, do đó làm giãn nở các tĩnh mạch và làm xuất hiện bệnh trĩ.
 • Một số thay đổi nội tiết tố như mang thai, sinh nở hay chu kỳ kinh nguyệt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Mắc các vấn đề về đường tiêu hóa kéo dài là một nguyên nhân gây nên bệnh trĩ
Mắc các vấn đề về đường tiêu hóa kéo dài là một nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

3. Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp làm búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn, màu hồng nhạt. Khi ấn vào thì xẹp lại, hay có cảm giác đau, bị viêm. Có thể thấy sa cả niêm mạc trực tràng ra ngoài hay giãn cơ thắt hậu môn. Bệnh trĩ hỗn hợp thường gây cho người bệnh một số triệu chứng sau:

 • Đau rát vùng hậu môn: Trĩ hỗn hợp có sự kết hợp của 2 búi trĩ tạo thành 1 búi trĩ có kích thước lớn nên gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Thấy máu trên phân khi đi tiêu. Khi đi tiêu vô tình tạo một áp lực lên búi trĩ, làm các búi trĩ bị nứt dẫn đến tình trạng đi tiêu ra máu. Khi bệnh tiến triển nặng máu có thể chảy thành từng giọt hoặc thậm chí là bắn thành tia.
 • Hậu môn bị rỉ nước và ngứa: Tình trạng này có thể do mắc phải viêm trực tràng hậu môn. Những tổn thương xuất hiện ở búi trĩ làm tăng tiết dịch nhầy ra ở hậu môn. Dịch nhầy tiết ra nhiều còn có thể tăng nguy cơ bị viêm nhiễm gây nhiều biến chứng khác cho người bệnh. Khi các tế bào ở hậu môn bị tổn thương sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới và gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.
 • Các búi trĩ sưng to lên và sa ra ngoài: có thể tự co vào trong hậu môn hoặc chúng ta dùng tay đẩy vào. Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của búi trĩ bên trong bị sa ra bên ngoài và búi trĩ bên ngoài hậu môn.
 • Khi đứng trong một thời gian dài xuất hiện cảm giác khó chịu, đau rát hậu môn.
 • Ngồi nhiều có cảm giác xệ hậu môn.
Bệnh trĩ hỗn hợp gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới các hoạt động sống
Bệnh trĩ hỗn hợp gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới các hoạt động sống

4. Biến chứng của căn bệnh này là gì?

Bên cạnh đó, bệnh trĩ có thể gây một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư trực tràng, xuất hiện khối u ở vùng chậu hông, polyp,… Ngoài ra, có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác của bệnh viêm gan, bệnh tim mạch hoặc viêm đại tràng co thắt. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp ở bệnh trĩ hỗn hợp như:

 • Tắc mạch: Khi các búi trĩ tiến triển quá to thường sẽ bị tắc mạch ở phía trên hoặc dưới đường lược. Tĩnh mạch bị tắc có thể có nguy cơ bị vỡ, hình thành cục máu đông gây đau đớn vô cùng cho bệnh nhân.
 • Sa nghẹt búi trĩ: Khi búi trĩ phát triển quá to tới mức không thể quay lại vô bên trong hậu môn. Khi đó, các cơ vòng hậu môn cũng co thắt quá mức làm giảm lượng máu lưu thông đến búi trĩ và làm búi trĩ càng tiến triển to hơn gây cảm giác đau đớn dữ dội cho bệnh nhân.
 • Khi bệnh lâu ngày không được điều trị có thể dẫn tới thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt.
 • Cảm giác mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt: Khi bệnh trĩ không được điều trị kịp thời và kéo dài, nó có thể gây ra tình trạng thiếu máu dẫn tới các triệu chứng khác.
 • Nhiễm trùng: Bùi trĩ bị sa ra ngoài lâu ngày kết hợp với việc tiết dịch ẩm quá mức sẽ tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn có thể sinh sôi và tăng sinh. Do đó có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng, xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy và nóng rát.

Một nghiên cứu cho thấy có tới gần 25% số người bị trĩ không biết mình đang bị bệnh. Bệnh trĩ trong một thời gian dài không được điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp trực tràng, viêm hậu môn mãn tính, nứt kẽ hậu môn và đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh khi tiến triển thành ung thư.

Bệnh trĩ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân
Bệnh trĩ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân

5. Bệnh trĩ hỗn hợp có trị dứt điểm được không?

Bệnh trĩ hoàn toàn có thể chữa được và có hiệu quả cao khi bệnh ở giai đoạn khởi phát. Tuy nhiên, ở giai đoạn cấp độ 1 thì bệnh trĩ lại ít gây những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, người bệnh thường khá chủ quan, không điều trị bệnh. Khi bệnh đã tiến triển nặng hơn, gây ra tình trạng trĩ hỗn hợp thì việc điều trị bệnh khá khó khăn.

Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh trĩ đã tiến triển ở giai đoạn nặng. Khi này, cả búi trĩ bên trong và búi trĩ bên ngoài kết hợp lại với nhau tạo thành một búi trĩ có kích thước khá lớn. Ở giai đoạn này, việc trị dứt điểm bệnh trĩ hỗn hợp thường kéo dài, bệnh lâu thuyên giảm và có khả năng tái phát bệnh khá cao. Việc điều trị có thể cần thiết phải phẫu thuật khi các phương pháp điều trị khác không còn đạt hiệu quả cao nữa. Vì vậy, để hạn chế các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ thì ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh trĩ cần đi thăm khám ngay.

6. Các cách điều trị bệnh hiệu quả mà bạn cần biết

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, khi bệnh trĩ tiến triển ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng và biến chứng của trĩ hỗn hợp cũng trở nên phức tạp hơn. Do đó, việc điều trị bệnh trĩ cũng khó khăn hơn nhiều. Khi mắc bệnh trĩ hỗn hợp, bạn nên tìm kiếm những sự chăm sóc y tế để có phác đồ điều trị bệnh phù hợp hơn.

6.1. Chữa bệnh trĩ bằng cách dùng thuốc Tây

Sử dụng thuốc Tây thường có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng và điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn sớm. Khi này các triệu chứng chưa phức tạp và kích thước búi trĩ cũng nhỏ hơn. Một số loại thuốc Tây có thể sử dụng để điều trị bệnh trĩ như:

 • Thuốc đạn đặt hậu môn: Những loại thuốc đạn này có tác dụng thay đổi nhu động ruột, kích thích hoạt động đào thải phân ra ngoài. Do đó, nó có thể cải thiện được các vấn đề trên đường tiêu hóa của bạn như táo bón. Ngoài ra, một số thuốc còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm bền thành mạch và hạn chế chảy máu khi đi tiêu.
 • Thuốc bôi: Sử dụng thuốc bôi trĩ có công dụng giảm đau, ngứa, kháng khuẩn, kháng viêm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở những bệnh nhân bị trĩ.
 • Thuốc kháng viêm: Những thuốc kháng viêm được sử dụng để giảm đau và giảm tình trạng viêm, sưng búi trĩ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ do nó có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Thuốc làm mềm phân: Một số thuốc có tác dụng nhuận tràng, tăng hấp thu nước và làm mềm phân từ đó làm quá trình đi tiêu dễ dàng hơn.

Việc sử dụng thuốc Tây có tác dụng trong việc giảm nhanh các triệu chứng, cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nó lại có thể làm xuất hiện nhiều tác dụng phụ có hại, và hiệu quả trong bệnh trĩ ở giai đoạn đầu.

Sử dụng thuốc Tây có hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ
Sử dụng thuốc Tây có hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ

6.2. Sử dụng các bài thuốc Nam chữa bệnh trĩ

Một số loại dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên có hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ. Việc sử dụng các loại thảo dược tự nhiên giúp bài thuốc vừa an toàn lại hiệu quả trong quá trình chữa bệnh. Một số vị thuốc như diếp cá, cỏ mực, ngải cứu,… chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính mạnh trong việc điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, việc sử dụng các bài thuốc Nam chữa bệnh trĩ chỉ hiệu quả trong việc điều trị bệnh ở giai đoạn nhẹ. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc Đông y cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả trị liệu.

Rau diếp cá có hiệu quả cao trong điều trị bệnh trĩ
Rau diếp cá có hiệu quả cao trong điều trị bệnh trĩ

7. Loại bỏ sa búi trĩ bằng phương pháp nào?

Để loại bỏ búi trĩ trong bệnh trĩ hỗn hợp có thể áp dụng một số phương pháp như:

7.1. Tiêm xơ

Khi tiêm dung dịch có khả năng kích thích phản ứng viêm xảy ra ở vùng niêm mạc hậu môn, sẽ xuất hiện các xơ sẹo. Do đó, có thể làm giảm tưới máu ở vị trí búi trĩ và cố định vào trong cơ thắt.

7.2. Thắt búi trĩ

Sử dụng một vòng cao su thắt vào búi trĩ để ngăn cản dòng máu tới búi trĩ. Sau từ khoảng 5 – 7 ngày, búi trĩ có thể tự rụng.

7.3. Phẫu thuật loại bỏ búi trĩ

Các búi trĩ khi không thể điều trị bằng các phương pháp trên thì cần được phẫu thuật.

7.3.1. Phương pháp cắt trĩ truyền thống

Cắt trĩ truyền thống là phương pháp giúp loại bỏ búi trĩ được sử dụng đầu tiên. Phương pháp này sử dụng dao mổ để loại bỏ búi trĩ một cách thủ công. Đây là phương pháp vẫn đang được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, phương pháp này lại có nhược điểm là gây nhiều đau đớn và sự khó chịu cho bệnh nhân tham gia phẫu thuật. Thủ thuật này cần được thực hiện do tay nghề của những bác sĩ giỏi, có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều để tránh gặp phải những rủi ro. Tuy vậy, phương pháp cắt trĩ truyền thống lại có chi phí phẫu thuật thấp.

Dùng dao mổ loại bỏ búi trĩ là phương pháp cắt trĩ truyền thống
Dùng dao mổ loại bỏ búi trĩ là phương pháp cắt trĩ truyền thống

7.3.2. Phương pháp PPH để loại bỏ búi trĩ

Phương pháp PPH được coi là tiên tiến hơn so với phương pháp cắt trĩ truyền thống. Nó có thể loại bỏ búi trĩ bằng máy kẹp PPH. Khi bạn mắc bệnh trĩ hỗn hợp, búi trĩ bên trong sẽ sa ra bên ngoài hậu môn, làm phần niêm mạc hậu môn cũng sẽ bị lòi ra ngoài theo. Khi thực hiện phương pháp PPH, người ta sẽ mở đường lược ra khoảng 4cm, sau đó sử dụng máy kẹp PPH đưa vào và loại bỏ búi trĩ. Phương pháp PPH điều trị bệnh trĩ hỗn hợp khá an toàn, ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Đây là một phương pháp vừa hiệu quả lại vừa nhanh chóng trong điều trị bệnh trĩ hỗn hợp.

7.3.3. Phương pháp HCPT để loại bỏ búi trĩ

Phương pháp HCPT là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị bệnh trĩ. Phương pháp này sử dụng dòng điện cao tầng để cắt bỏ búi trĩ. Nguyên tắc của phương pháp HCPT là làm đông máu khu vực búi trĩ lại và dùng dòng điện có nhiệt độ khoảng 70 – 80OC để cắt búi trĩ. Dòng điện này rất ít tác động xấu tới các mô ở khu vực hậu môn.

Phương pháp HCPT là thủ thuật hiện đại nhất, vừa an toàn vừa ít gây cảm giác đau đớn khó chịu cho bệnh nhân. Ngoài ra, quá trình nghỉ ngơi, phục hồi sau khi phẫu thuật của phương pháp này cũng khá ngắn. Do đó, nó sẽ ít gây ảnh hưởng tới  cuộc sống cũng như các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân. Sử dụng phương pháp HCPT trong điều trị bệnh trĩ sẽ ít có nguy cơ bị tái phát bệnh trĩ.

8. Kết luận

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Nó đem lại nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bệnh trĩ hỗn hợp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Việc phát hiện và hiểu rõ bệnh trĩ hỗn hợp giúp bạn có những biện pháp tốt nhất trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp 9 loại thuốc trị bệnh trĩ được nhiều người đánh giá tốt

Bệnh lòi đom là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ nội độ 1 [A-Z]: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Bệnh trĩ hỗn hợp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên