Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Vị trí của trĩ nội và trĩ ngoại

Theo thống kê của Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam tỉ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 55% dân số Việt Nam. Số người mắc bệnh có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên chiếm khoảng 60-70%. Có thể nói bệnh trĩ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người và đa số bệnh nhân mắc căn bệnh này luôn mong muốn tìm kiếm được một phương pháp điều trị nhanh để thoát khỏi những cơn khó chịu của bệnh gây ra. Không những vậy bệnh trĩ còn ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân, cũng như cách điều trị hiệu quả về căn bệnh này.

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (Hemorrhoids) là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng dưới. Nguyên nhân là do sự căng giãn các đường gân mạch máu ở hậu môn lâu ngày hoặc là do tuổi tác cao. Sự sưng tấy làm mọc ra cấu trúc u lên gọi là các búi trĩ. Ở mức độ nhẹ thì các búi trĩ này hầu như không gây ảnh hưởng gì, tuy nhiên sự phát triển ngày càng lớn của các búi trĩ có thể khiến làm chẹn các mạch máu nuôi dưỡng dẫn đến các triệu chứng như đau, chảy máu khi đại tiện và khiến bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu.

Nhiều người coi trĩ là một căn bệnh tế nhị đến mức ngại chủ động đi khám và điều trị kịp thời dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn những biến chứng của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những ai mắc phải
Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những ai mắc phải

2. Các loại bệnh trĩ và các cấp độ của bệnh trĩ

2.1. Phân loại bệnh trĩ

Dựa vào vị trí hình thành búi trĩ có thể phân thành 3 loại:

Trĩ nội: búi trĩ phát triển phía trên đường lược bên trong trực tràng, Ở giai đoạn nhẹ khi búi trĩ còn nhỏ thì không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các búi trĩ này. Trĩ loại này ít gây đau hơn trĩ ngoại. Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng thì các búi trĩ có thể lồi ra ngoài khi đi đại tiện, gây khó chịu rất nhiều cho người bệnh.

Trĩ ngoại: búi trĩ phát triển phía dưới đường lược hay vùng dưới da xung quanh hậu môn. Trĩ loại này thường có thể nhìn thấy được và gây đau đớn vô cùng khi đại tiện, khi ngồi hoặc khi vận động.

Trĩ hỗn hợp: Quá trình tiến triển, phần trĩ nội hợp lại với phần trĩ ngoại tạo thành trĩ hỗn hợp.

2.2. Các cấp độ của trĩ nội

Trĩ nội tiến triển nặng dần qua 4 cấp độ:

Độ 1 – Búi trĩ chưa bị sa: ở giai đoạn này người bệnh thường không cảm thấy đau, dấu hiệu nhận thấy có thể là đại tiện ra máu. Khi nội soi niêm mạch trực tràng sẽ thấy các búi trĩ nhỏ đang phát triển.

Độ 2 – Sa búi trĩ có phục hồi: giai đoạn này các búi trị phát triển to hơn và có khả năng lòi ra bên ngoài dưới áp lực như khi rặn lúc đại tiện nhưng sẽ tự thu lại khi ngưng. Đại tiện ra nhiều máu hơn giai đoạn 1, giai đoạn này niêm mạc bị tổn thương dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm kích hoạt các phát ứng viêm gây đau rát hậu môn.

Độ 3 – Sa búi trĩ có thể nhét vào: giai đoạn này các búi trĩ đã khá to và sẽ lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện, đi bộ hay thậm chí là ho nhưng lại không tự thu vào được như giai đoạn 2, phải dùng tay nhét vào trong hậu môn. Đi kèm là tình trạng đi tiêu ra máu ngày càng trầm trọng và máu có thể chảy thành tia khi rặn.

Độ 4 – Sa búi trĩ không thể nhét lại: Các búi trĩ lòi hẵn ra bên ngoài và rất đau đớn khi chạm vào và khiên cho bệnh nhân không thể nhét lại vào bên trong hậu môn được nữa. Cảm giác đau đơn trong giai đoạn này được giải thích là do cơ vòng bị co thắt và cản trở sự lưu thông máu làm cho búi trĩ bị hoại tử.

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội
Các giai đoạn của bệnh trĩ nội

2.3. Các cấp độ của trĩ ngoại

Tương tự trĩ nội thì trĩ ngoại cũng có 4 cấp độ nặng dần, bao gồm:

Độ 1: Các búi trĩ giai đoạn này khá nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh, có thể bệnh nhân vô tình cảm nhận được khi sờ thấy búi trĩ hơi sưng  hoặc cảm giác hơi ngứa, ngoài ra không có các triệu chứng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên nếu không thay đổi sinh hoạt và biết cách phòng ngừa thì bệnh có thể tiến triển qua cấp 2.

Độ 2: Các búi trĩ to hơn và trở nên ngoằn ngoèo, búi trĩ bắt đầu tiết dịch gây ẩm ướt hậu môn làm cho bệnh nhân vô cùng khó chịu, ngoài ra việc tăng tiết dịch còn tạo môi trường thích hợp cho các vi sinh vật phát triển và gây hại. Nếu không tích cực điều trị trong giai đoạn này có thể tiến triển nặng và gây chảy máu.

Độ 3: Các búi trĩ càng lớn hơn nữa, trở nên tím tái do tắt mạch máu nuôi dưỡng khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, giai đoạn này búi trĩ bắt đầu chảy máu làm cho bệnh nhân vô cùng ngại ngùng khi ra đường hay đi thăm khám. Cơn đau kéo đến khi có bất kì áp lực nào lên hậu môn, đây thường là giai đoạn bệnh nhân phần lớn sẽ đi khám chữa bênh.

Độ 4: Búi trĩ bị hoại tử, viêm nhiễm trùng, ngứa ngáy và chảy nhiều máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, tâm lý. Bệnh nhân giai đoạn này sẽ cảm thây đau đớn tột độ khi hoạt động thậm chí là ngồi hoặc nằm bình thường cũng cảm thấy đau do đè ép lên búi trĩ. Việc đi đại tiện đối với nhóm bệnh nhân này quả thật là những cơn ác mộng, khiến bệnh nhân nín đi đại tiện và dẫn đến nhiều rối loạn chuyển hóa trong cơ thể..

3. Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Yếu tố di truyền: người có bố mẹ mắc bệnh trĩ thì có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn so với người có bố mẹ bình thường.

Táo bón, tiêu chảy: khi bị táo bón, phân sẽ khô, cứng, đè nén lên trực tràng khiến cho tĩnh mạch ở dưới niêm mạc trực tràng phải chịu áp lực và gây ra cản trở cho quá trình lưu thông của máu. Ngược lại, khi bị táo bón bệnh nhân thường đi đại tiện trên 3 lần ngày và có xu hướng ngồi lâu trong nhà vệ sinh, việc rặn nhiều và ngồi lâu làm tăng áp lực lên hậu môn. Tất cả các tình trạng trên đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Thói quen hoạt động hằng ngày: ít vận động, ngồi nhiều, đứng lâu, ngồi lâu trong nhà vệ sinh

Chế độ ăn uống: ăn ít chất xơ có thể dẫn đến táo bón và gây ra bệnh trĩ.

Mang thai: Phụ nữ mang thai thường gặp các vấn đề có thể gây ra trĩ như táo bón hay tăng cân,

Tư thế khi đi đại tiện: có hai tư thế khi đi đại tiện phổ biến là ngồi xỏm và ngồi bệt. Trải qua nhiều nghiên cứu thực hiện, các chuyên gia cho rằng tư thế ngồi xổm là tư thế tốt nhất đối với bệnh nhân trĩ. Ở tư thế này, ống hậu môn và đường thoát phân sẽ nằm trên một đường thẳng nhờ đó mà phân được đẩy ra ngoài dễ dàng và tự nhiên hơn. Khi ngồi bệt thì đường thoát phân sẽ bị gấp khúc nên khi đi tiêu phải mất sức để rặn hơn, làm tăng áp lực lên thành hậu môn nhiều hơn và làm tăng nguy cơ mắc chứng táo bón và bệnh trĩ. Để khắc phục điều này, khi đi đại tiền bằng bồn cầu ngồi xổm, nên gác chân lên một ghế cao tầm 20cm để điều chỉnh lại hướng của ống trực tràng thẳng đứng, giúp phân dễ dàng thoát ra hơn.

Tư thế đi đại tiện cũng là nguyên nhân gây nên tình bệnh trĩ
Tư thế đi đại tiện cũng là nguyên nhân gây nên tình bệnh trĩ

Các bệnh lý đường tiêu hóa: các bệnh lý tá trạng, tụy, gan đều là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh trĩ.

Béo phì: trọng lượng cơ thể làm tăng áp lực lên vùng hậu môn khi ngồi đại tiện là nguyên nhân khiến cho người béo phì có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn người bình thường. Trong trường hợp này, việc giảm cân kết hợp cùng với các thuốc điều trị sẽ giúp tăng nhanh khả năng điều trị bệnh trĩ.

Một số nguyên nhân khác có thể gây nên bệnh trĩ có thể kể ra như:

 • Quan hệ tình dục quá độ hoặc giao hợp bằng đường hậu môn.
 • Tuổi tác cao làm cho mô nâng đỡ bị lỏng lẽo.
 • Do nhiễm trùng hậu môn.
 • Tính chất công việc phải ngồi lâu: tài xế, giáo viên, nhân viên văn phòng.
 • Bệnh nhân lướt web, chơi game, đọc truyện kéo dài thời gian ngồi trong nhà xí.

4. Biến chứng của bệnh trĩ

4.1. Tắt mạch trĩ

Tắc mạch trĩ ngoại là một biến chứng phổ biến thường gặp của người bệnh trĩ. Nguyên nhân là do cơ sự sưng các búi trĩ kích hoạt các phản ứng gây đông máu tại đây, cuối cùng hình thành các cục máu đông gây thuyên tắc các tĩnh mạch, gây hoại tử các tế bào lân cận, bong tróc và chảy máu. Biến chứng này gặp phổ biến ở bệnh nhân trĩ ngoại hơn là trĩ nội. Về biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân có biến chứng tắc mạch trĩ sẽ có các biểu hiện sau:

 • Bệnh nhân sẽ có cảm giác cộm, sờ vào thấy các hạt u cứng, rạch nhẹ vào khối đó có cục máu đông bật ra.
 • Luôn có cảm giác buồn đi đại tiện nhưng không có phân.
 • Khi đè vào vùng u sẽ chảy máu hoặc tiết dịch vàng.

4.2. Sa nghẹt búi trĩ

Đây là thuật ngữ thường dùng trong bệnh trĩ nội độ 3 và độ 4 khi búi trĩ bên trong lòi ra bên ngoài dưới tác động của một lực như lực rặn khi đi tiêu, ho hay khi chạy bộ. Việc búi trĩ sa ra ngoài dẫn đến 3 hậu quả:

 • Gây cảm giác cộm, khó chịu cho người bệnh.
 • Thuyên tắc mạch búi trĩ: khi này cơ vòng hậu môn khép chặt, đè nén lên các mạch máu lưu thông trong búi trĩ, dẫn đến hoại tử búi trĩ gây ra cảm giác đau đơn cho người bệnh.
 • Nhiễm trùng búi trĩ: khi không có máu nuôi dưỡng và bị hoại tử, các búi trĩ dễ dàng bị xâm nhập bởi vi sinh vật và từ đây theo đường máu vi sinh vật có thể xâm nhập đến các vị trí khác trong cơ thể và gây hại. Ngoài ra việc bị viêm nhiễm bởi các tác nhân bên ngoài còn làm tăng sự tiết các dịch mủ khiến cho vùng tổn thương trở nên ẩm ướt, khó chịu.

4.3. Thiếu máu

Bệnh trĩ gây chảy máu nhiều khi đi đại tiện đặc biệt là khi bệnh tiến triển đến mức độ 3 và 4. Đặc biệt hơn khi bệnh trĩ ở phụ nữ, kèm theo các “kỳ” hàng tháng càng làm nghiêm trọng hơn tình trạng mất máu này. Về mặt lâm sàng người thiếu máu do trĩ sẽ cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi, lười vận động, tinh thần luôn trong tình trạng uể oải, buồn ngủ và kém tập trung. Khi việc thiếu máu kéo dài có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể đặc biệt là não bộ.

4.4. Viêm loét hậu môn, trực tràng

Vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào các vết thương hở sẽ khiến cơ thể bị viêm loét. Vết viêm có thể khu trú tại vùng tổn thương hoặc lan rộng sang các vùng xung quanh khiến hậu môn và trực tràng lỡ loét, sinh mủ, chảy máu, ngứa đỏ và nóng rát.

4.5. Táo bón

Táo bón làm tăng áp lực hậu môn dẫn đến bệnh trĩ. Bệnh trĩ làm bệnh nhân ngại đi đại tiện, chán ăn chất xơ và dẫn tới táo bón. Vòng lẫn quẩn này khiến tình trạng bệnh nhân ngày càng tồi tệ hơn.

5. Cách điều trị bệnh trĩ

5.1. Điều trị bằng thuốc

Các nhóm thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh trĩ thuộc các nhóm sau:

Corticosteroid: Thường dùng là hydrocortisol, prednisolone dùng dưới dạng kem bôi lên vùng bị trĩ giúp giảm các tình trạng viêm ngứa tạm thời. Lưu ý đây chi là thuốc điều trị triệu chứng, không phải là thuốc điều trị nguồn cơn bệnh trĩ, không sử dụng thuốc dài hạn do nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng ảnh hưởng lên huyết áp và đường huyết.

Thuốc bảo vệ thành mạch: giúp cho thành mạch trở nên bền vững và hạn chế được tình trạng vỡ mạch máu và gây chảy máu, đồng thời các hoạt chất giúp bền thành mạch một phần cũng có các hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm giúp ức chế sự sinh sôi của hệ vi sinh vật gây hại. Thuốc nhóm này chủ yếu là các thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ tự nhiên với các nhóm hoạt chất: Saponin, flavonoid và các loại vitamin. Các nguồn chiết xuất từ tự nhiên của nhóm thuốc này bao gồm: hoa hòe, cỏ mực, ngãi cứu, lá lốt,…

Thuốc giúp tái tạo niêm mạc tổn thương: cũng giống thuốc bảo vệ thành mạch, thuốc nhóm này chủ yếu có nguồn gốc từ các nguyên liệu trong tự nhiên với thành phần chính chủ yếu là Tanin giúp làm săn se niêm mạc, cầm máu và tăng tái tạo lại tế bào hư tổn. Các nguồn chiết xuất từ tự nhiên của nhóm thuốc này bao gồm: cỏ mực, lá ổi,…

Thuốc gây tê: Các loại thuốc có liên quan đến điều trị trĩ bao gồm gây tê cục bộ, làm tê liệt các dây thần kinh đau, có thể cung cấp cứu trợ tạm thời đau đớn và khó chịu khác của bệnh trĩ. Hoạt chất thường được dùng trong các thuốc điều trị trĩ là Lidocain.

Oxid kim loại: Thường dùng là Titan dioxide và kèm oxide phối hợp với các hoạt chất khác trong điều trị trĩ với các công dụng khử trùng và làm giảm đau, ngứa, kích ứng vùng da khu vực hậu môn.

Thuốc co mạch: thắt chặt các mạch máu giúp giảm lượng máu lưu thông và thất thoát ra ngoài, làm teo nhỏ búi trĩ và dần tiêu biến. Các thuốc nhóm này bao gồm các hoạt chất như: Phenylephrine, Epinephrin, Norephinephrin,…Tuy nhiên việc sử dụng nhóm thuốc này phải dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa nhiều nhiều tác dụng phụ cấp tính như: tăng huyết áp, tăng nhịp tim, tăng đường huyết,…

Thuốc nhuận tràng: dùng khi có tình trạng táo bón ở bệnh nhân trĩ.

5.2. Điều trị bằng phẫu thuật

Trong các trường hợp trĩ nhẹ, bệnh nhân phần lớn chỉ cần điều trị nội khoa (dùng thuốc và điều chỉnh lối sống) mà không cần thiết phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật có thể điều trị nhanh chóng nhưng cũng gây một số bất lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật như gây hẹp hậu môn hay gây rỉ dịch hậu môn. Trong trường hợp bệnh trĩ mức độ nghiêm trọng, có biến chứng hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là phẫu thuật cắt búi trĩ. Có nhiều phương pháp phẫu thuật bao gồm:

5.2.1. Điều trị bằng phẫu thuật cắt

Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc: Cắt bỏ vùng niêm mạc và lớp dưới niêm mạc tập trung các búi trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Phẫu thuật này có thể loại bỏ hoàn toàn búi trĩ nhưng do diện tích phần cắt bỏ khá lớn nên hậu quả sau phẫu thuật có thể gây hẹp hậu môn và rỉ dịch ở hậu môn.

Phẫu thuật cắt từng búi trĩ: Cắt từng búi trĩ một, mỗi vùng bị cắt có diện tích nhỏ. Phẫu thuật loại này tránh được các biến chứng hẹp hậu môn và rỉ dịch, nhưng nhược điểm là bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ cảm thấy đau, thời gian nằm viện dài, thời gian trở lại lao động muộn và không hiệu quả trong các trường hợp trĩ vòng.

5.2.2. Phẫu thuật Longo

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng một máy để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược khoảng 2-3 cm, sau đó kéo trực tràng và búi trĩ bị sa trở về vị trí ban đầu và khâu lại. Không những khắc phục được tình trạng sa búi trĩ mà còn giúp làm giảm lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ, từ đó thu nhỏ thể tích trĩ và làm teo trĩ. Phương pháp này được áp dụng nhiều vì không gây đau đớn sau phẫu thuật, thời gian thực hiện một ca phẫu thuật mất chỉ 30 phút, thời gian nằm viện ngắn, nhanh phục hồi. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao hơn so với các loại phẫu thuật khác.

Mô tả quá trình trong phẫu thuật Longo
Mô tả quá trình trong phẫu thuật Longo

5.2.3. Điều trị bằng phương pháp khâu

Khâu treo trĩ bằng tay: Nguyên tắc tiến hành giống như phẫu thuật Long go tức là giúp treo búi trĩ vào trong trực tràng, giảm lưu lượng máu nên giúp teo trĩ. Mọi thao tác được thực hiện thủ công không cần đến hỗ trợ của máy móc nên tính an toàn cũng khá cao, chi phí cho mỗi ca phẫu thuật cũng rẽ hơn kỹ thuật Longo.

Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler: Đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn, qua dụng cụ này bác sĩ dò tìm 6 động mạch và khâu cột búi trĩ vào vị trí trên đường lược 2cm. Ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tồn được đệm hậu môn.

6. Các phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là bệnh thường tái đi tái lại sau khi đã điều trị khỏi. Để quá trình điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất và phòng ngừa nguy cơ tái phát, cần hiểu rõ các cách phòng ngừa sau đây:

6.1. Chế độ ăn uống hợp lý

Bổ sung các dưỡng chất chứa sắt: như gan gà, ngũ cốc, hạt bí ngô, cà chua, củ cải đường, lựu, mật ong, hải sản, bông cải xanh, khoai tây,…

Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B: như hạt hạnh nhân, cá hồi, gan và nội tạng động vật, trứng, thịt bò, sữa và các sản phẩm từ sữa,…

Bổ sung các hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn: lá lốt, ngãi cứu, bông cải xanh, nghệ, tiêu, mù tạt,…

Các thực phẩm giúp nhuận trường, cung cấp chất xơ: giúp trị các triệu chứng táo bón như là: rau diếp cá, rau dền, rau mùng tơi, rau đay, giá đỗ, bí ngòi, củ cải, bắp cải, chuối, khoai lang, rau chân vịt, quả hạnh nhân, đậu nành, bơ lạc,…

Uống nhiều nước: giúp làm mềm phân, ngăn ngừa tình trạng táo bón, cải thiện lưu lượng máu. Mỗi ngày nên uống từ 1,5 lít đến 2 lít nước.

Xem thêm: Thực đơn cho người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì?

6.2. Đi vệ sinh đúng cách

Tư thế ngồi bệt đúng đã được trình bày ở phần nguyên nhân điều trị bệnh trĩ. Ngoài ra khi đi đại tiện, bệnh nhân trĩ không nên ngồi quá lâu để sử dụng điện thoại, điều này kéo dài thời gian làm tăng áp lực lên hậu môn, làm trầm trọng thêm bệnh tình.

6.3. Tập thể dục đúng cách

Đối với người không chưa mắc bệnh, việc tập thể dục thường xuyên giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru, ngăn ngừa các nguy cơ táo bón, tiêu chảy dẫn đến bệnh trĩ. Đối với bệnh nhân trĩ, việc luyện tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tình trạng viêm nhiễm hậu môn. Đối với người béo phì, việc luyện tập thể dục giúp giữ trọng lượng cơ thể mức cân đối, giảm áp lực lên hậu môn và ngăn ngừa bệnh trĩ.

6.4. Hạn chế ngồi lâu, đứng lâu

Thường xuyên phải ngồi nhiều dễ gây áp lực cho hậu môn, làm cho các tĩnh mạch hậu môn giãn ra và bệnh trĩ xuất hiện. Nếu công việc ít di chuyển thì cứ khoảng 1-2 tiếng nên vận động nhẹ nhàng, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Từ đó làm giảm tối đa khả năng xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ.

6.5. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ là viêm nhiễm tại hậu môn, do đó việc vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn gây hại. Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh hậu môn đúng cách, giữ cho hậu môn luôn được khô thoáng là cách đơn giản nhất để phòng ngừa bệnh trĩ.

7. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân, biến chứng, cách điều trị trên thực tế và các cách phòng ngừa bệnh trĩ mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để giúp bản thân và người thân tránh khỏi căn biện khó nói này. Bạn nên thực hiện đồng thời các biện pháp trên để có hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất kì dấu hiệu nào của bệnh, đừng do dự hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa gần nhất để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tổng hợp 9 loại thuốc trị bệnh trĩ được nhiều người đánh giá tốt

Chữa bệnh trĩ bằng quả sung có hiệu quả không?

9 Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam tại nhà và những lưu ý

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên