Bệnh trĩ nội độ 1 [A-Z]: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Bệnh trĩ có 2 dạng là trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ nội độ 1 là những câu hỏi rất thường gặp trong xã hội hiện nay. Bệnh trĩ là một tình trạng không còn xa lạ với mọi người và có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào. Nó có thể xuất hiện nhiều triệu chứng gây khó chịu cho các hoạt động hàng ngày cũng như những biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bệnh trĩ nội độ 1.

1. Tổng quan về bệnh trĩ

1.1. Bệnh trĩ là bệnh gì?

Trĩ là một tình trạng bệnh lý khi các tĩnh mạch ở khu vực trực tràng và hậu môn bị sưng to, giãn nở. Bệnh có thể làm xuất hiện các búi trĩ bên trong trực tràng gọi là trĩ nội hoặc bên ngoài xung quanh hậu môn gọi là trĩ ngoại. Đây là một bệnh lý rất phổ biến, hay gặp phải với những người cao tuổi, béo phì hoặc ngồi quá nhiều. Tuy bệnh lý gây nhiều ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp làm giảm những triệu chứng của bệnh.

1.2. Trĩ nội độ 1 là gì?

Trĩ nội độ 1 (trĩ nội giai đoạn 1) là bệnh trĩ nội trong giai đoạn sớm, là khoảng thời gian đầu của hiện tượng sưng và giãn các tĩnh mạch xung quanh khu vực trực tràng và hậu môn. Bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn chính là độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4 dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh lý. Trĩ nội độ 1 là hiện tượng trĩ nội nhưng các búi trĩ không sa ra ngoài hoặc lòi ra ngoài hậu môn. Tại thời điểm này, búi trĩ của bệnh trĩ nội độ 1 do mới được hình thành nên có kích thước tương đối nhỏ.

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn
Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn

2. Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 1

Ở mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh trĩ sẽ có những triệu chứng tương đối khác nhau và có dấu hiệu nặng dần. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ nội độ 1 tương đối không rõ ràng. Nếu như bệnh trĩ ngoại có xuất hiện búi trĩ ở bên ngoài thì đối với trĩ nội giai đoạn đầu lại khó khăn trong việc chẩn đoán hơn nhiều. Nó thường không gây cảm giác đau rát hay khó chịu khi đi tiêu. Một số triệu chứng thường gặp của trĩ nội độ 1 bao gồm:

 • Có cảm giác ngứa vùng hậu môn
 • Gặp phải tình trạng táo bón
 • Tình trạng phân dính máu hoặc trên bồn cầu, giấy vệ sinh. Khi diễn tiến nặng hơn có thể gặp tình trạng sa búi trĩ – trĩ nội lòi ra ngoài hậu môn, và máu chảy nhiều hơn.

Giai đoạn sớm nhất của bệnh trĩ nội là trĩ độ 1, và đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để điều trị, ngăn ngừa tái phát và những biến chứng nguy hiểm khác. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Khi chúng ta chủ quan để bệnh tiến triển nặng hơn như sa búi trĩ, nứt hậu môn,… sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống cũng như khó khăn hơn trong việc điều trị.

3. Một số nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Bệnh trĩ nội là một bệnh lý rất hay gặp phải trong cuộc sống, xuất hiện có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do chế độ sinh hoạt và thực đơn ăn uống không khoa học. Trĩ nội độ 1 là hậu quả của việc tăng áp lực lên tĩnh mạch khu vực trực tràng và hậu môn. Một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này bao gồm:

 • Hay rặn khi đi tiêu.
 • Không đi toilet đúng lúc, hay nhịn đi tiêu. Hoặc những người làm việc văn phòng, phải ngồi nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh trĩ.
 • Béo phì. Khi bạn tăng cân, có thể làm tăng áp lực mà tĩnh mạch phải chịu gây sưng.
 • Chế độ ăn thiếu chất xơ có thể gây táo bón, ảnh hưởng đến quá trình đi tiêu. Các thực phẩm dầu mỡ hoặc cay cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội.
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa kéo dài như tiêu chảy hoặc táo bón. Khi đó, các cơ ở thành ruột sẽ co thắt nhiều dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch khu vực trực tràng và hậu môn.
 • Giao hợp bằng đường hậu môn.
 • Phụ nữ đang mang thai cũng làm tăng áp lực lên tĩnh mạch là dễ có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ hơn.
Chế độ ăn thiếu chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ
Chế độ ăn thiếu chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Đối với bệnh trĩ cấp độ 1, các bác sĩ có thể sẽ đề xuất một chế độ điều trị trĩ có bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn hoặc một số biện pháp không kê đơn. Khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh trĩ nội độ 1 có thể điều trị khỏi mà không cần phải phẫu thuật.

4. Trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không?

Trĩ là một bệnh lý không còn quá xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bệnh nhân bị trĩ nội độ 1 hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bệnh lý ở giai đoạn này chỉ gây một chút khó khăn trong việc đi tiêu cũng như hoạt động hàng ngày trong cuộc sống và hoàn toàn không ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên việc chủ quan, không được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh trĩ nội thì có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Thiếu máu. Khi bệnh trĩ tiến triển mạn tính có thể gây tình trạng mất máu nhiều dẫn tới thiếu máu. Khi đó, các hồng cầu không đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ thể gây nên tình trạng mệt mỏi.
 • Các búi trĩ sưng to có thể làm nghẽn dòng máu lưu thông qua tĩnh mạch gây nên tình trạng đau đớn vô cùng cho bệnh nhân.
 • Các cục máu đông cũng có thể xuất hiện trong búi trĩ gọi là bệnh trĩ huyết khối. Khi đó có thể gây nên triệu chứng đau đớn tột độ.

Trĩ nội độ 1 là một bệnh lý không nguy hiểm nhưng nên được xác định và điều trị đúng cách, kịp thời để giúp giảm triệu chứng của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

5. Trĩ nội độ 1 có cần phẫu thuật không?

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, là giai đoạn rất dễ dàng trong việc điều trị thành công, ngăn ngừa xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Việc chậm trễ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ nội độ 1 có thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý khác nghiêm trọng hơn.

Việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1 tương đối đơn giản nhưng bệnh nhân cần kiên trì và thực hiện đúng những yêu cầu của bác sĩ. Các phương pháp điều trị chỉ bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Do đó, việc phẫu thuật ở bệnh nhân trĩ nội độ 1 là không cần thiết. Khi bệnh không được điều trị kịp thời và tiến triển nặng hơn như sa búi trĩ, hoại tử búi trĩ,… sẽ gây nhiều khó khăn trong việc điều trị. Và khi này việc phẫu thuật mới cần thiết được thực hiện.

Trĩ độ 1 không cần thiết phải tiến hành phẫu thuật để điều trị
Trĩ độ 1 không cần thiết phải tiến hành phẫu thuật để điều trị

6. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh lý trĩ nội độ 1 còn đang ở mức độ nhẹ nên có thể được điều trị bằng những phương pháp nội khoa với thuốc kết hợp với thay đổi lối sống và không cần phải phẫu thuật. Đây là một bệnh lý cần phải được điều trị sớm và kiên trì, sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

6.1. Các biện pháp thay đổi lối sống

Trĩ nội giai đoạn đầu hoàn toàn có thể được điều trị bằng cách có một lối sống phù hợp bao gồm:

 • Cung cấp chất xơ đầy đủ cho cơ thể. Chất xơ sẽ giúp chúng ta hạn chế gặp phải tình trạng táo bón. Lượng chất xơ có thể được bổ sung thông qua các loại trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Uống nhiều nước giúp chuyển hóa lượng chất xơ, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
 • Hạn chế các thực phẩm gây kích ứng dạ dày, gây nên trình trạng táo bón hay tiêu chảy.
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn một cách tự nhiên, hạn chế mắc các tình trạng tiêu chảy hay táo bón.
 • Có thói quen đi tiêu tốt, không nên nhịn đi toilet.
 • Hạn chế ngồi hoặc đi toilet quá lâu.
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ

6.2. Điều trị trĩ nội độ 1 bằng thuốc

Bệnh trĩ nội độ 1 là tình trạng trĩ ở giai đoạn đầu, do đó có thể dễ dàng điều trị bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh có các triệu chứng nặng dần thì có thể sử dụng một số thuốc như:

 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn bao gồm ibuprofen, acetaminophen khi gặp triệu chứng đau
 • Sử dụng thuốc đặt hoặc thuốc mỡ bôi
 • Thuốc nhuận tràng giúp đi tiêu dễ hơn, hạn chế được nguyên nhân và triệu chứng của trĩ nội
 • Thuốc làm co các búi trĩ, tăng sức bền thành mạch.
 • Thuốc cầm máu trong trường hợp máu chảy quá nhiều.

Bên cạnh đó, một số phương pháp dân gian cũng có thể được sử dụng. Các bài thuốc Nam thường có hiệu quả, an toàn và ít tác dụng phụ hơn so với thuốc Tây.

Thuốc đạn có thể được sử dụng cho một số bệnh nhân trĩ độ 1
Thuốc đạn có thể được sử dụng cho một số bệnh nhân trĩ độ 1

7. Kết luận

Bệnh lý trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội với các triệu chứng thường nhẹ và không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lý trĩ nội độ 1 thường có hiệu quả cao, giảm thiểu được những triệu chứng ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân thờ ơ hoặc không thể điều trị kịp thời thì bệnh có thể diễn tiến nặng hơn, gây những tác động xấu tới các hoạt động hàng ngày của họ cũng như những biến chứng nguy hiểm khác.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp 9 loại thuốc trị bệnh trĩ được nhiều người đánh giá tốt

Thực đơn cho người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì?

9 Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam tại nhà và những lưu ý

Bệnh trĩ nội độ 1 [A-Z]: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên