Tình trạng bệnh trĩ ở trẻ em và cách phòng ngừa

Tình trạng bệnh trĩ ở trẻ khiến nhiều cha mẹ lo lắng

Bệnh trĩ thường được biết đến như một căn bệnh của những người có tính chất công việc phải ngồi lâu tại một vị trí. Tuy nhiên, tình trạng bệnh trĩ ở trẻ em đang ngày càng gia tăng và chưa có xu hướng suy giảm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trĩ ở trẻ em. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu do đâu trẻ em bị bệnh trĩ và các cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em an toàn, hiệu quả nhất.

1. Tổng quan bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ (Hemorrhoids) là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng dưới. Nguyên nhân là do sự gia tăng áp lực quá mức và lâu ngày lên các tĩnh mạch này. Các tĩnh mạch này sưng phù tạo thành các búi trĩ. Khi bệnh tình trở nặng, các búi trĩ này làm tắc nghẽn khu trú mạch máu nuôi dưỡng các cơ quan xung quanh, có thể dẫn đến các tình trạng viêm nhiễm và nhiều triệu chứng khó chịu.

Ở mức độ nhẹ, bệnh trĩ ở trẻ em thường khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều bậc phụ huynh thường không quá quan tâm và hậu quả có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng và khó điều trị. Do đó, khi có các dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em, cha mẹ nên tích cực quan sát và đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh.

2. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh trĩ ở trẻ em, dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất:

2.1. Thói quen đi toilet không hợp lý

Nhiều trẻ có thói quen ngồi lâu trong toilet thời gian dài. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngay cả đối với người lớn. Ngồi trên bồn cầu lâu khiến áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng duy trì kéo dài. Kết hợp với việc ngồi lâu trong toilet là tư thế ngồi bệt khi đi đại tiện. Đây là tư thế phổ biến nhưng lại được chứng minh là tư thế gây cản trở việc thoát phân và làm tăng áp lực lên trực tràng. Tất cả các điều trên là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở trẻ em.

Thói quen đi toilet có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ
Thói quen đi toilet có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ

2.2. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa cần được bổ sung đầy đủ cho trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa kể cả bệnh trĩ cao hơn trẻ bình thường. Chất xơ là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh trĩ ở trẻ em. Khi không bổ sung đủ chất xơ, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh táo bón. Điều này gây khó khăn trong việc đi đại tiện, khiến trẻ ngồi lâu trong nhà vệ sinh, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng và gây nên bệnh trĩ.

Việc uống đủ nước hằng ngày cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Khi cơ thể thiếu nước, dẫn đến ruột già tăng cường tái hấp thu nước dẫn đến khối phân khô và cứng, gây táo bón và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở trẻ em. Trẻ em thường ham vui và ít để ý đến việc ăn uống. Do đó, là cha mẹ phải để ý và nhắc nhở để bảo vệ sức khỏe cho bé.

2.3. Cơ địa bẩm sinh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ có cha hoặc mẹ có tiền sử mắc bệnh trĩ, thì có khả năng đứa trẻ cũng bị như vậy do di truyền cao hơn trẻ có cha mẹ bình thường. Điều này liên quan đến kết cấu các tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng một cách bẩm sinh. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh trị bẩm sinh nữa là: kết cấu trực tràng không bình thường, khối u bẩm sinh trong ruột kết, nhiễm trùng hệ tiêu hóa,…

2.4. Quấy khóc

Trẻ em là độ tuổi có hoạt động thể chất khá linh hoạt, đặc trưng bởi tính cách tinh nghịch và cũng rất hay dễ quấy khóc. Lúc khóc, trẻ thường có phản xạ gồng mình, nén hơi mạnh xuống bụng để phát ra âm thanh to hơn. Lúc này máu sẽ dồn về vùng xương chậu và làm tăng áp lực lên vùng bụng và trực tràng. Do đó, việc thường xuyên quấy khóc cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp có thể gây ra bệnh trĩ ở trẻ em và không thể loại trừ.

Quấy khóc cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ
Quấy khóc cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ

2.5. Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Ở trẻ nhỏ, hoạt động của hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh nên rất thường hay gặp phải các tình trạng nhiễm trùng tiêu hóa. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, sự viêm nhiễm tại ruột già có thể dẫn đến hình thành các khối u chèn ép, làm thay đổi cấu trúc trực tràng theo hướng bất thường và hoàn toàn có thể gây nên bệnh trĩ ở trẻ em.

2.6. Trẻ béo phì, lười vận động

Thừa cân béo phì đang là vấn đề toàn cầu không chỉ ở người lớn mà thậm chí là cả ở trẻ em. Theo kết quả khảo sát năm 2014-2015, tỷ lệ trẻ béo phì ở trẻ em tại TP.HCM là trên 50%, còn khu vực nội thành Hà Nội khoảng 41%. Đây quả thật là một con số đáng báo động và xem xét điều chỉnh.

Khi trọng lượng cơ thể làm tăng áp lực lên vùng hậu môn khi ngồi đại tiện cũng tăng, nguy cơ mắc bệnh trĩ ở trẻ em theo đó cũng cao lên. Béo phì ở trẻ có thể là do di truyền từ bố mẹ, nhưng đa phần là do thói quen ăn uống và vận động không khoa học gây ra. Trong trường hợp này, việc điều trị phải đi đôi với thay đổi lối sống để có kết quả tốt nhất.

3. Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, tình trạng này thật sự rất khó phát hiện do trẻ chưa có khả năng nhận thức mức độ nghiêm trọng của bệnh tình. Tuy nhiên một số biểu hiện bố mẹ có thể quan sát trẻ để nhận ra bệnh trĩ:

  • Búi trĩ hậu môn lồi ra ngoài khi trẻ đi đại tiện hoặc khi quấy khóc, búi trĩ có thể thụt vào lại khi trẻ ngừng rặn, nín khóc ở mức độ nhẹ hoặc không khi mức độ nặng hơn.
  • Quan sát thấy có máu lẫn vào phân trẻ khi đi đại tiện, máu có thể nhỏ giọt hoặc thậm chí là bắn thành tia tùy mức độ.
  • Đối với trĩ ngoại có thể quan sát thấy nốt phòng ở hậu môn trẻ, trẻ thường có cảm giác ngứa hoặc đau tại vị trí này.
  • Trẻ có cảm giác đau khi đi đại tiện.
  • Một số trường hợp đi kèm với sự gia tăng thân nhiệt cơ thể là biểu hiện của quá trình viêm các búi trĩ.

Nếu có bất kì các dấu hiệu trên đây, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa con em mình đến bác sĩ chuyên khoa gần nhất để chẩn đoán và điều trị chính xác. Không nên áp dụng các mẹo truyền tai để chữa trị cho bé trong trường hợp này để tránh các hậu quả khó lường.

4. Chăm sóc để điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Như đã trình bày ở phần trên, khi nghi ngờ bệnh trĩ ở trẻ em cần đưa bé đến thăm khám cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán, đánh giá mức độ bệnh và có hướng điều trị đúng cách.

Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng phải hỗ trợ trẻ bằng cách ủng hộ tinh thần, trấn an không để trẻ quá lo lắng. Hướng dẫn trẻ cách đi vệ sinh đúng cách, thay đổi chế độ ăn, dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ đặc biệt và vùng hậu môn để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

5. Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em

Chế độ ăn uống hợp lý: Trẻ mắc bệnh trĩ có thể gặp phải một số vấn đề lo sợ về tâm lý, mất máu khi đi đại tiện khiến sức khỏe trẻ ngày càng suy kiệt. Do đó, bố mẹ cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng hiện tại của bé. Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng bổ máu như sắt, vitamin B9, B12 là rất cần thiết cho bệnh trĩ ở trẻ em.

Bênh cạnh đó, chất xơ là dưỡng chất không thể thiếu trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ, cần tập cho bé ăn nhiều chất xơ chẳng hạn như các loại rau củ quả để giúp trẻ khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm bổ máu có thể tham khảo bổ sung vào chế độ dinh độ dinh dưỡng của trẻ.

  • Bổ sung các dưỡng chất chứa sắt: ngũ cốc, cà chua, mật ong, hải sản, bông cải xanh, khoai tây,…
  • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B: cá hồi, trứng, thịt bò, sữa và các sản phẩm từ sữa,…

Uống đủ nước: Trẻ em từ 1kg đến 10kg, nhu cầu về nước là 100ml/kg/ngày. Trẻ em từ 11kg đến 20kg, nhu cầu nước là 1000ml/ngày. Uống đủ nước giúp làm mềm phân, ngăn ngừa tình trạng táo bón và bệnh trĩ.

Đi vệ sinh đúng cách: Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi đại tiện vào khung giờ như nhau mỗi ngày, căn dặn trẻ không nên đi vệ sinh lâu quá 10 phút mỗi lần. Sau khi đi vệ sinh nên vệ sinh thật sạch sẽ vùng hậu môn để tránh tích tụ các vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Vận động: nếu trẻ gặp các vấn đề về thừa cân hãy tạo điệu kiện cho trẻ hoạt động nhiều hơn để tiêu hủy năng lượng thừa, giảm nhẹ trọng lượng cơ thể mà nhờ đó giảm được áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng.

Tập thể dục có thể giúp trẻ ngăn ngừa bệnh trĩ
Tập thể dục có thể giúp trẻ ngăn ngừa bệnh trĩ

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân và các cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em. Bố mẹ nên tích cực theo dõi và đồng hành, chia sẽ cùng con em nếu trẻ có gặp phải tình trạng này. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều thông tin hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe cho các bé nhà bạn.

Xem thêm các bài viết liên quan

Thực đơn cho người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì?

Cách trị bệnh trĩ dân gian tại nhà đơn giản và hiệu quả

Tình trạng bệnh trĩ ở trẻ em và cách phòng ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên