Cách sử dụng đu đủ xanh chữa bệnh trĩ hiệu quả

không phải là một cái tên xa lạ đối với chúng ta. Nó mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời có vai trò rất lớn trong làm đẹp. Tuy nhiên thông thường người ta chỉ dùng đu đủ khi quả đã chín mà không biết rằng đu đủ xanh cũng có rất nhiều công dụng. Một trong những công dụng tuyệt vời của nó chính là trong điều trị bệnh trĩ. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại quả này nhé.

1. Đu đủ xanh có tác dụng gì?

Đu đủ tên khoa học là Carica papaya thuộc họ Đu đủ Papayaceae. Cây đu đủ cung cấp các bộ phận làm thuốc như: quả đu đủ xanh và chín, hạt đu đủ, hoa đu đủ, nhựa đu đủ, papain, chất alkaloid: cacpain. Quả đu đủ xanh chứa rất nhiều nhựa mủ. Trong nhựa mủ có men papain, chất cao su, chất nhựa, các acid amin và men thủy phân. Chính vì vậy quả đu đủ xanh đem lại rất nhiều công dụng mà có thể chúng ta đã bỏ qua nó.

Quả đu đủ xanh có rất nhiều công dụng
Quả đu đủ xanh có rất nhiều công dụng

1.1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong mủ của đu đủ xanh chưa papain, là một enzyme có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt do đó người ta thường sử dụng đu đủ để làm mềm thịt khi nấu ăn. Ngoài ra enzyme này cũng có lợi cho những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc tuyến tụy hoặc những người ăn nhiều thịt. Đu đủ xanh hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và giúp giảm táo bón. Do đó, nó sẽ cho hiệu quả trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, chậm tiêu hay thậm chí là kiết lỵ.

1.2. Điều trị nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường do Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, E.coli,…..Loại quả này chống lại vi khuẩn bằng cách loại bỏ các gốc tự do và superoxit, qua đó ngăn chặn chuyển hóa tế bào không cho vi khuẩn phát triển.

Không chỉ giới hạn ở vi khuẩn, đu đủ xanh cũng có tác dụng chống giun sán và antiamoeboic. Đu đủ xanh được cho là có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng tái phát, cảm lạnh, cảm cúm. Đặc biệt hơn cả, đu đủ còn giúp khôi phục hệ vi khuẩn đường ruột đã bị phá hủy do sử dụng kháng sinh trong thời gian dài.

1.3. Cải thiện, chăm sóc da

Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, dẫn đến bệnh tật. Mức độ gia tăng các gốc tự do trong cơ thể liên quan đến một số bệnh tật như mụn trứng cá, lão hóa da. Đu đủ xanh chứa các chất chống oxy hóa là các hợp chất polyphenol có thể trung hòa các gốc tự do. Do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc làn da bằng cách giảm viêm gây ra mụn trứng cá. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa này cũng làm săn chắc da và giảm nếp nhăn. Ngoài ra, trong đu đủ xanh còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A và vitamin E, tất cả đều giúp cải thiện, chăm sóc da.

Đu đủ xanh có vai trò đáng kể trong cải thiện làn da
Đu đủ xanh có vai trò đáng kể trong cải thiện làn da

1.4. Có thuộc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ra ung thư. Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không có. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa đã biết, chỉ có đu đủ chứng minh hoạt tính chống ung thư trong các tế bào ung thư vú.

1.5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim mạch và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL. Ngoài ra, acid folic trong đu đủ xanh giúp chuyển đổi homocysteine thành các acid amin như cysteine hoặc methionine. Nồng độ homocysteine trong máu cao được cho là làm tăng nguy cơ tiềm ẩn trong việc làm hỏng thành mạch máu dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

1.6. Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương

Đu đủ xanh là một trong những thứ được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc vết thương. Các thành phần hóa thực vật của đu đủ xanh có đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch. Do đó chiết xuất từ đu đủ xanh giúp giảm viêm da, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Đặc tính này của đu đủ xanh chủ yếu là do papain và chymopapain, các enzyme có tác dụng bảo vệ vết loét.

1.7. Giảm đau bụng kinh

Theo một số nghiên cứu, chiết xuất từ đu đủ xanh làm giảm đau bụng kinh và giảm nồng độ prostaglandin ở phụ nữ. Ngoài ra lá đu đủ chứa flavonoid có đặc tính chống viêm, có thể ức chế enzyme cyclooxygenase làm giảm mức độ đau.

1.8. Chống lại phản ứng viêm

Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và các lựa chọn thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình viêm. Các nghiên cứu cho thấy trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như đu đủ xanh giúp giảm các dấu hiệu viêm. Qua đó giúp phòng ngừa được rất nhiều bệnh,

2. Tại sao đu đủ xanh lại có tác dụng chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Trong đu đủ xanh rất giàu các chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Đu đủ xanh còn có hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm giúp bảo vệ những vùng đau rát hậu môn, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Hoạt chất choline có trong loại quả này còn có tác động co giãn các cơ, cải thiện quá trình dẫn truyền xung thần kinh và duy trì cấu trúc màng tế bào. Qua đó làm giảm cảm giác đau rát, khó chịu cho bệnh nhân.

Papain trong đu đủ xanh cũng được xem là một enzyme hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy tăng cường trao đổi chất, cải thiện đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Đu đủ xanh cũng là một loại quả chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, làm mềm phân, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Đu đủ xanh mang lại hiệu quả tuyệt vời cho những người bị bệnh trĩ
Đu đủ xanh mang lại hiệu quả tuyệt vời cho những người bị bệnh trĩ

3. Các cách sử dụng đu đủ xanh chữa bệnh trĩ

Sau đây là một số cách có thể dùng để điều trị bệnh trĩ.

3.1. Đu đủ xanh đắp trực tiếp vào cẳng chân

Các bước thực hiện như sau:

  • Sử dụng một quả đu đủ tươi, có nhiều nhựa mủ, rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc.
  • Vệ sinh sạch sẽ 2 bên cẳng chân (phía trên bụng chân).
  • Buộc úp 2 nửa đu đủ vào 2 bên cẳng chân, hướng phần cuống lên trên phía đầu gối.
  • Thực hiện vào mỗi buổi tối sau đó giữu nguyên cẳng chân đi ngủ.
  • Sáng thức dậy bỏ 2 nửa đu đủ ra, rửa sạch chân bằng nước ấm.

3.2. Đu đủ xanh hầm trực tràng lợn

Các bước thực hiện như sau:

  • Đu đủ xanh gọt vỏ, ngâm muối, để khô ráo nước.
  • Trực tràng lợn rửa sạch, thái lát nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Cho hành lên chảo, phi thơm với dầu sau đó cho trực tràng vào rang vàng.
  • Cho đu đủ xanh vào, đảo qua rồi cho khoảng 500ml nước vào.
  • Chờ sôi chín, nêm nếm vừa ăn.

3.3. Salad đu đủ xanh

  • Đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
  • Tôm bóc vỏ, tẩm gia vị rồi đem xào thơm cùng với hành.
  • Chế biến nước mắm tỏi ớt vị vừa ăn.
  • Cho các nguyên liệu vào trộn đều, nêm nếm rau thơm, gia vị sao cho vừa ăn.

3.4. Đu đủ xanh hầm xương heo

Cách bước tiến hành như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 200g xương héo và một quả đu đủ xanh.
  • Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
  • Xương heo chặt nhỏ, rửa sạch.
  • Cho hành tím vào nồi, đảo đều cho vàng rồi cho xương heo vào đảo cháy cạnh, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho đu đủ và nước vào nồi, hầm nhừ.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Vậy là bạn đã có một món ngon vô cùng bổ dưỡng cho gia đình rồi.

4. Những lưu ý khi sử dụng đu đủ xanh

Dùng đu đủ để điều trị bệnh trĩ có thể xem là phương pháp an toàn nhưng đem lại hiệu quả bất ngờ cho bệnh nhân. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Đu đủ xanh chứa một lượng lớn papain trong nhựa mủ, sử dụng một lượng lớn papain có thể làm hỏng thực quản. Chính vì vậy cần dùng với lượng vừa phải.
  • Mủ đu đủ có thểan toàn khi bôi lên da hoặc nướu trong tối đa 10 ngày. Tuy nhiên, mủ đu đủ xanh có thể gây dị ứng ở một số người.
  • Không nên sử dụng đu đủ xanh chưa được nấu chín cho phụ nữ có thai vì có thể kích thích các cơn co thắt. Một số bằng chứng còn cho tahays nó có thể gây ngộ độc cho thai nhi.
  • Đu đủ xanh được lên men có thể làm hạ đường huyết. Cần cẩn thận ở những người có lượng đường trong máu thấp hoặc có tiền sử bị hạ đường huyết quá mức.
  • Trước khi sử dụng đu đủ nên rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn.

5. Kết luận

Như vậy đu đủ xanh là một loại quả giàu chất dinh dưỡng. Chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn bổ dưỡng hằng ngày cho gia đình, đồng thời giúp cải thiện bệnh trĩ. Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để sử dụng loại quả này một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách chữa dân gian bệnh trĩ bằng lá lược vàng hiệu quả tại nhà 

Chữa bệnh trĩ bằng lá vông tại nhà đơn giản và hiệu quả

Chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu có hiệu quả không?

Cách sử dụng đu đủ xanh chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên