“Mẹo” chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu tại nhà hiệu quả

Ngải cứu có tác dụng tốt cho người bị bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu là một phương pháp được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Ngải cứu là một vị thuốc có nhiều công dụng như giảm đau bụng, điều kinh, lưu thông khí huyết. Ngoài ra, nó còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ngải cứu và cách chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu.

1. Ngải cứu có tác dụng gì?

1.1. Ngải cứu là gì?

Ngải cứu là một loại thực vật sống lâu năm, cao khoảng 50 – 60 cm. Thân của ngải cứu có rãnh dọc, các lá mọc so le nhau và màu sắc ở hai mặt lá tương đối khác nhau. Ngải cứu ở Việt Nam chỉ mới được trồng dưới quy mô gia đình, chưa được trồng đại trà. Nó còn xuất hiện nhiều ở các nước châu Á và châu Âu khác. Ngải cứu là một dược liệu có nhiều công dụng, được đưa vào Dược điển của nhiều nước trên thế giới. Nhờ các tác dụng dược lý mà nó đã được sử dụng làm thuốc từ rất lâu trong nền Y học cổ truyền.

1.2. Thành phần nổi bật có trong ngải cứu

Mặc dù là một dược liệu được sử dụng rất phổ biến trong dân gian, nhưng những nghiên cứu khoa học về ngải cứu vẫn chưa nhiều. Người ta đã xác định được một số thành phần chính có trong ngải cứu như tinh dầu, tannin. Xineol và α-thuyon là những thành phần chính trong tinh dầu, ngoài ra còn có adenin, cholin.

Một số nghiên cứu gần đây đã tìm ra một chất có tên là Yomogin, thuộc nhóm hợp chất sesquiterpen rất tiềm năng trong việc điều trị bệnh trĩ. Bệnh trĩ có nguyên nhân do sự sưng và giãn tĩnh mạch ở khu vực trực tràng, hậu môn. Yomogin có tác dụng ngăn chặn sự giải phóng của oxid nitric (NO). Đây là một oxid có tác dụng gây giãn mạch. Từ đó, Yomogin sẽ giúp giảm tình trạng giãn mạch, hỗ trợ cầm máu và làm nhỏ kích thước các búi trĩ.

2. Chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu có hiệu quả không?

2.1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một tình trạng bệnh lý rất phổ biến trong xã hội hiện nay đặc biệt là ở những người cao tuổi, béo phì hay nhân viên văn phòng. Trĩ là tình trạng sưng, giãn các mạch máu ở khu vực trực tràng và hậu môn. Bệnh trĩ gồm hai thể bệnh là trĩ nội, búi trĩ xuất hiện bên trong hậu môn, và trĩ ngoại, búi trĩ do sự giãn mạch máu bên ngoài hậu môn. Bệnh lý trĩ thường không gây những biến chứng nguy hiểm nhưng lại gây tác động xấu lên các hoạt động hàng ngày, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bổ sung chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh trĩ
Bổ sung chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh trĩ

2.2. Tác dụng chữa bệnh trĩ của ngải cứu

Ngải cứu là một dược liệu rất thông dụng, được sử dụng rất phổ biến để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Y học cổ truyền xem ngải cứu như một vị thuốc có tính hơi ôn, có vị cay và có tác dụng giảm đau bụng, điều kinh và cầm máu.

Như đã nói ở trên, Yomogin có trong ngải cứu là một hoạt chất có tác dụng dược lý mạnh, có thể dùng để điều trị bệnh trĩ. Yomogin đã được nghiên cứu là có tác dụng giảm tình trạng giãn mạch, cầm máu. Do đó, nó có thể làm giảm kích thước của búi trĩ, cầm máu chảy ra do búi trĩ.

Bên cạnh đó, hoạt chất anabinsinthine chiết xuất từ ngải cứu đã cho thấy khả năng kháng viêm và giảm đau rất tốt. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng chống oxy hóa hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh trĩ.

Tuy nhiên, các bài thuốc của cây ngải cứu chỉ có thể dùng điều trị tình trạng trĩ giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, cần có sự kết hợp chế độ ăn, lối sống phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất của bài thuốc trong quá trình điều trị bệnh trĩ.

3. Các cách chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu

Ngải cứu đã được sử dụng trong dân gian từ rất lâu để điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, tác dụng điều trị tương đối khác nhau. Sau đây là một số cách thông dụng và có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

3.1. Rửa hậu môn bằng ngải cứu

Ngâm, rửa hậu môn bằng cây ngải cứu là một phương pháp rất hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ ngoại. Với tác dụng cầm máu, ngăn ngừa giãn mạch, chống viêm,… ngải cứu có thể giúp giảm nhanh những triệu chứng của bệnh trĩ. Nó có thể giúp giảm sưng, đau rát vùng hậu môn, ngứa rát và chảy máu ở búi trĩ khi đi tiêu. Muối có thể được thêm vào để giúp quá trình tiêu viêm, tiêu diệt những vi khuẩn gây hại. Phương pháp ngâm rửa hậu môn bằng ngải cứu rất hiệu quả trong tác dụng làm giảm triệu chứng, giảm được hiện tượng viêm nhiễm.

Cách ngâm rửa hậu môn bằng ngải cứu kết hợp với muối:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá ngải cứu, ngâm trong nước muối loãng. Rửa sạch lại để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc. Để ráo nước phần lá ngải cứu.
 • Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi.
 • Lấy phần lá ngải cứu cho vào, đun sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp và đổ ra thau.
 • Có thể để nguội hoặc thêm nước sạch mát vào, thêm khoảng 1 thìa cà phê muối và khuấy đều để tan.
 • Dùng nước vừa thu được ngâm và rửa hậu môn.
 • Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.

Ngâm rửa hậu môn bằng ngải cứu từ 1 – 2 lần/ ngày có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ.

Ngải cứu kết hợp với muối trị bệnh trĩ
Ngải cứu kết hợp với muối trị bệnh trĩ

3.2. Rửa hậu môn bằng ngải cứu kết hợp với trầu không

Ngải cứu và trầu không là hai loại dược liệu rất phổ biến với người Việt. Trầu không có tác dụng giảm viêm, kháng khuẩn, có hiệu quả rất cao khi kết hợp với ngải cứu để điều trị bệnh trĩ. Phối hợp 2 loại dược liệu này giúp giảm triệu chứng ngứa, đau rát của bệnh trĩ ở vùng hậu môn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng hiệu quả kháng khuẩn, tiêu diệt những tác nhân có thể gây viêm nhiễm, hoại tử búi trĩ.

Cách rửa hậu môn bằng ngải cứu kết hợp với trầu không:

 • Ngâm khoảng 1 nắm ngải cứu, 1 nắm trầu không trong nước muối loãng. Rửa sạch lại và để ráo.
 • Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho 2 loại thảo dược vừa rửa vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp, đổ ra thau.
 • Có thể để nguội hoặc cho thêm nước mát vào, dùng để ngâm rửa hậu môn.

Có thể rửa hậu môn bằng nước lá ngải cứu, trầu không từ 1 – 2 lần/ ngày để điều trị bệnh trĩ.

3.3. Đắp bã lá ngải cứu và diếp cá để trị bệnh trĩ

Bên cạnh ngải cứu, diếp cá cũng là một loại dược liệu rất hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ. Diếp cá có chứa nhiều chất có hoạt tính như quercetine có khả năng chống oxy hóa, decanonyl acetaldehyde có hoạt tính kháng khuẩn mạnh. Nhờ những chất có tác dụng dược lý mạnh này, việc kết hợp ngải cứu và diếp cá có tác dụng làm giảm kích thước búi trĩ cũng như làm giảm hiện tượng chảy máu khi đi tiêu. Khi dùng bã của 2 loại dược liệu này đắp lên búi trĩ có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh trĩ như đau, sưng, ngứa rát vùng hậu môn.

Cách đắp bã lá ngải cứu và diếp cá để trị bệnh trĩ:

 • Ngâm khoảng 1 nắm ngải cứu, 1 nắm diếp cá trong nước muối loãng. Rửa sạch lại và để ráo.
 • Cho 2 loại dược liệu vừa rửa vào cối, giã nát.
 • Dùng bã vừa thu được đắp lên hậu môn, khu vực búi trĩ xuất hiện trong khoảng 20 phút. Có thể dùng băng để cố định bã này trên búi trĩ.
 • Rửa lại hậu môn bằng nước sạch.

Đắp bã lá ngải cứu và diếp cá từ 1 – 2 lần/ ngày có thể giúp điều trị bệnh trĩ. Bên cạnh đó, việc ăn lá diếp cá có thể giúp bổ sung chất xơ và làm giảm những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Ngải cứu kết hợp với một số dược liệu giúp trị bệnh trĩ
Ngải cứu kết hợp với một số dược liệu giúp trị bệnh trĩ

3.4. Ngải cứu kết hợp với nhiều vị thuốc khác chữa bệnh trĩ

Khi bệnh trĩ giai đoạn đầu tiến triển nặng hơn như gây đau, rát và chảy máu nhiều thì ta có thể kết hợp thêm một vài vị thuốc. Ngải cứu kết hợp với cúc tần, lá lốt, nghệ rất hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ. Những loại dược liệu này có tác dụng kháng viêm, giảm ngứa, cầm máu, có tác dụng làm giảm những triệu chứng của bệnh trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu và các vị thuốc khác:

 • Chuẩn bị 1 nắm mỗi loại ngải cứu, lá sung, lá cúc tần, lá lốt và nửa củ nghệ. Rửa sạch các vị thuốc bằng nước muối loãng và để ráo, củ nghệ cũng rửa sạch và thái nhỏ.
 • Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Thêm các loại dược liệu vào và đun sôi, đổ ra thau.
 • Có thể đợi nguội hoặc thêm nước lạnh vào, dùng để ngâm và rửa hậu môn.
 • Sau đó, rửa lại với nước sạch.

Rửa hậu môn 2 lần mỗi ngày trong 1 – 2 tháng giúp giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

3.5. Thêm ngải cứu vào thực đơn ăn uống

Bên cạnh những cách như trên để điều trị trĩ, ngải cứu có thể được sử dụng hàng ngày như một vị thuốc. Ngải cứu được sử dụng từ rất lâu với tác dụng bổ khí huyết, chữa đau bụng, điều kinh và hỗ trợ tiêu hóa. Việc bổ sung ngải cứu vào chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, ngải cứu còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng. Nó giúp giảm tình trạng táo bón, giảm tình trạng chán ăn, tăng cường sức khỏe.

4. Chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu cần lưu ý gì?

Điều trị bệnh trĩ bằng ngải cứu cần kiên trì
Điều trị bệnh trĩ bằng ngải cứu cần kiên trì

Chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu là một phương pháp điều trị được sử dụng từ rất lâu trong nền Y học cổ truyền. Tuy nhiên, việc sử dụng ngải cứu để chữa bệnh trĩ cần phải tuân thủ và kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Những bài thuốc Nam chữa bệnh trĩ sẽ cần phải có một thời gian nhất định mới có thể thấy rõ được tác dụng của nó.

Việc điều trị bệnh trĩ bằng ngải cứu cũng cần phải kết hợp với một chế độ ăn, thể dục thể thao hợp lý thì mới đạt được hiệu quả cao. Bổ sung thêm chất xơ, hạn chế thực phẩm gây kích ứng, táo bón giúp bạn làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

5. Kết luận

Trĩ là một tình trạng rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Do những độc tính và tác dụng phụ không đáng có của thuốc Tây thì việc sử dụng các bài thuốc Nam để điều trị bệnh là một xu hướng mới. Với những tác dụng giảm đau, cầm máu, ngải cứu là một vị thuốc rất hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ.

Bài viết liên quan:

Top 8 loại thuốc bôi trĩ giúp giảm đau và làm teo búi trĩ hiệu quả

Chữa bệnh trĩ bằng quả sung có hiệu quả không?

Tổng hợp 5 cách chữa bệnh trĩ bằng cỏ mần trầu hiệu quả

“Mẹo” chữa bệnh trĩ bằng ngải cứu tại nhà hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên