Top 8 loại thuốc bôi trĩ giúp giảm đau và làm teo búi trĩ hiệu quả

Thuốc bôi trĩ giúp giảm đau và teo búi trĩ hiệu quả

Trĩ là một bệnh lý gây nhiều sự khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến các hoạt động sống. Việc sử dụng thuốc bôi chữa bệnh trĩ là một trong những phương pháp điều trị vừa an toàn, hiệu quả lại rất đơn giản. Tuy nhiên việc lựa chọn các sản phẩm thuốc bôi có tác dụng cao, phù hợp với cơ thể mỗi người là việc không đơn giản. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin về thuốc bôi và một số loại thuốc hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ.

1. Tổng quan về bệnh trĩ

1.1. Bệnh trĩ là bệnh gì?

Trĩ là một bệnh lý rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó là một tình trạng rất phổ biến đặc biệt ở những người cao tuổi, người thừa cân hoặc nhân viên văn phòng. Trĩ gây ra hiện tượng sưng, giãn các tĩnh mạch trực tràng, hậu môn. Bệnh này có 2 thể bệnh là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội làm xuất hiện các búi trĩ bên trong hậu môn. Trong khi đó, trĩ ngoại là hiện tượng sưng các mạch máu ngoài da, gần hậu môn. Theo một nghiên cứu cho thấy có tới gần 3 trên 4 người trưởng thành mắc phải bệnh trĩ. Mặc dù là một bệnh rất phổ biến, nhưng trĩ lại ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động cũng như chất lượng cuộc sống. Việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh trĩ có thể giúp giảm nhanh triệu chứng, điều trị tận gốc bệnh.

Bệnh trĩ gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống
Bệnh trĩ gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống

1.2. Một số triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể gây nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh. Một số triệu chứng điển hình như:

 • Đau, rát vùng hậu môn.
 • Xuất hiện búi trĩ ở khu vực hậu môn.
 • Có cảm giác ngứa, khó chịu ở vị trí búi trĩ xuất hiện.
 • Xuất hiện máu trong phân khi đi tiêu.

Những triệu chứng này có thể gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Khi gặp những dấu hiệu này, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế hoặc có các biện pháp làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ.

2. Thuốc bôi trĩ có tác dụng gì?

Trĩ là một bệnh lý tương đối dễ điều trị và ít đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Mặc dù vậy, nhưng các triệu chứng của bệnh trĩ thường gây nhiều tác động xấu đến các hoạt động cũng như đời sống sinh hoạt. Để làm giảm nhẹ các triệu chứng, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà hoặc sử dụng thuốc. Các loại thuốc được dùng để điều trị bệnh trĩ tồn tại ở nhiều dạng như thuốc uống, viên đặt hay thuốc bôi trĩ.

Thuốc bôi trĩ có tác dụng giảm triệu chứng sưng, rát ở khu vực hậu môn. Nó còn giúp làm trơn hậu môn, giảm ma sát khi đi tiêu. Sử dụng kem bôi trĩ đặc biệt có tác dụng giảm đau, giảm kích thước búi trĩ, điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ hiệu quả.

3. Sử dụng thuốc bôi trĩ có tác dụng trong trường hợp nào?

Thuốc bôi co búi trĩ có thể được sử dụng đối với những bệnh nhân bị trĩ ngoại ở cấp độ nhẹ. Ở những giai đoạn đầu của bệnh trĩ, các triệu chứng vẫn chưa tiến triển nặng nhưng vẫn ảnh hưởng đến các hoạt động sống. Việc sử dụng kem bôi trĩ có tác dụng làm giảm nhanh triệu chứng đau, ngứa và rát khu vực hậu môn. Ngoài ra, nó còn có khả năng làm giảm kích thước búi trĩ, giảm nhanh sự khó chịu do búi trĩ. Việc sử dụng thuốc bôi trĩ thường chỉ có tác dụng đối với bệnh trĩ độ 1 hoặc độ 2. Đối với bệnh trĩ độ 3, hoặc trĩ tiến triển nặng hơn, kem bôi trĩ thường chỉ có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng hoặc kéo dài thời gian chờ phẫu thuật.

4. Top 8 loại kem bôi và gel bôi trĩ tốt nhất

4.1. Gel Trimax hỗ trợ giảm đau rát và teo búi trĩ

Gel Trimax có thành phần là chiết xuất của các loại thảo mộc bao gồm chiết xuất Hạt dẻ ngựa, chiết xuất lô hội, chiết xuất phỉ, chiết xuất gừng và bạc hà. Chiết xuất Hạt dẻ ngựa có chứa venocin có tác dụng kháng viêm tốt, cải thiện sức bền thành mạch và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Ngoài ra, các thành phần khác còn có công dụng trong việc giảm đau, ngứa rát vùng hậu môn, đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho bệnh nhân.

Cách sử dụng gel Trimax điều trị bệnh trĩ:

 • Vệ sinh sạch sẽ và khô ráo vùng hậu môn.
 • Lấy vừa đủ một lượng gel, bôi trực tiếp vào vị trí búi trĩ.

Sử dụng gel Trimax 2 lần/ ngày giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ.

Gel Trimax giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ
Gel Trimax giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ

4.2. Thuốc bôi trĩ Hemopropin

Thuốc bôi trĩ Hemopropin được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Dược phẩm Liên Hợp. Kem bôi trĩ Hemopropin được sản xuất bởi Apipharma Croatia, có hiệu quả tốt trong việc giảm triệu chứng đau, ngứa, rát ở vị trí hậu môn. Ngoài ra, nó có thể làm giảm kích thước búi trĩ, bảo vệ niêm mạc trực tràng, hạn chế chảy máu ở búi trĩ.

Thuốc bôi trĩ Hemopropin có thành phần mỡ, nước, lanolin, Anthemis Nobilis và keo ong. Những hoạt chất này giúp bôi trơn hậu môn, giảm bớt các triệu chứng của bệnh trĩ. Các thành phần này rất an toàn, ít gây kích ứng niêm mạc.

Cách sử dụng thuốc bôi trĩ Hemopropin:

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực trực tràng, hậu môn.
 • Sử dụng tăm bông hoặc tay đã được vệ sinh sạch sẽ, lấy một lượng thuốc. Thoa trực tiếp lên búi trĩ.
 • Bôi thuốc khoảng 2 lần/ ngày giúp giảm nhanh các triệu chứng.
 • Đối với bệnh trĩ nội nên sử dụng dụng cụ để bôi thuốc vào bên trong trực tràng.

4.3. Thuốc bôi trị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại Proctolog

Thuốc bôi trĩ Proctolog được sản xuất bởi công ty dược phẩm Pfizer Mỹ, và được sử dụng trong việc điều trị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Ngoài dạng thuốc bôi, Proctolog còn được sản xuất dưới dạng thuốc đạn để điều trị bệnh trĩ nội.

Thành phần hoạt chất chính có trong Proctolog bao gồm trimebutine và ruscogenin. Những chất này có tác dụng điều hòa nhu động ruột, cải thiện độ sức bền thành mạch giúp giảm triệu chứng chảy máu hậu môn, giảm kích thước búi trĩ. Sử dụng Proctolog có hiệu quả cao trong việc giảm đau, ngứa và rát khu vực hậu môn. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng chống co thắt cơ hậu môn và giảm khả năng mắc các bệnh lý trực tràng, hậu môn khác.

Cách sử dụng thuốc Proctolog trị bệnh trĩ:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn và lau khô.
 • Sử dụng tăm bông hoặc tay đã được rửa sạch, lấy một lượng thuốc phù hợp và thoa trực tiếp lên búi trĩ.

Bạn có thể bôi thuốc từ 1 – 2 lần/ ngày, nhiều hay ít tùy theo triệu chứng mà bệnh trĩ gây ra.

Thuốc Proctolog bôi giúp giảm triệu chứng đau, ngứa vùng hậu môn
Thuốc Proctolog bôi giúp giảm triệu chứng đau, ngứa vùng hậu môn

4.4. Kem bôi trĩ chữ A

Kem bôi chữ A trị trĩ có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản, có tác dụng dưỡng ẩm, giúp mau làm lành vết thương, giảm kích ứng, và làm mềm niêm mạc nhờ vào thành phần allantoin. Bên cạnh đó, hoạt chất lidocain có trong sản phẩm kem bôi trĩ chữ A giúp gây tê và giảm đau vùng hậu môn. Nó còn cung cấp nhiều vitamin E và pregnisoline có tác dụng chống viêm, giảm đau, ngứa, rát.

Kem bôi chữ A còn có các dạng bào chế khác như thuốc đạn đặt hậu môn, dung dịch xịt bên cạnh dạng kem bôi. Việc sử dụng sản phẩm này có hiệu quả cao trong việc điều trị các triệu chứng khó chịu mà bệnh trĩ gây ra, giúp giảm chảy máu khi đi tiêu. Dạng kêm bôi dùng điều trị bệnh trĩ ngoại. Đối với bệnh trĩ nội thì có thể lựa chọn viên đặt để sử dụng.

Cách sử dụng kem bôi chữ A chữa bệnh trĩ:

 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn và lau khô.
 • Dùng tăm bông hoặc tay đã được rửa sạch để lấy một lượng kem vừa đủ.
 • Thoa trực tiếp kem lên búi trĩ 1 – 2 lần/ ngày.

Việc sử dụng kem bôi chữ A giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, ngứa của bệnh trĩ.

Thuốc chữ A hiệu quả trong điều trị trĩ ngoại cũng như trĩ nội
Thuốc chữ A hiệu quả trong điều trị trĩ ngoại cũng như trĩ nội

4.5. Thuốc Mỡ sinh cơ trị bệnh trĩ

Thuốc Mỡ sinh cơ là dạng thuốc bôi được sử dụng rất phổ biến để điều trị các bệnh lý ở trực tràng, hậu môn. Nó còn được sử dụng trong chứng lở loét, mụn nhọt, nứt kẽ hậu môn và đặc biệt là bệnh trĩ.

Thuốc Mỡ sinh cơ xuất xứ từ Việt Nam, được sản xuất bởi Viện Y học cổ truyền Quân đội – Việt Nam. Đặc biệt là thuốc được bào chế hoàn toàn từ các dược liệu có hoạt tính cao sẵn trong tự nhiên như sinh địa, quế nhục, nghệ tươi, cốt toái bổ, thương truật, ma hoàng, bạch chỉ,… Việc sử dụng thuốc Mỡ sinh cơ có tác dụng cao trong việc giảm viêm, giảm đau và ngứa ngáy. Ngoài ra, nó còn có công dụng sinh cơ, sát trùng và chữa trị niêm mạc bị tổn thương hay lở loét.

Cách sử dụng thuốc Mỡ sinh cơ điều trị bệnh trĩ:

 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ và đảm bảo khô ráo.
 • Dùng tăm bông lấy một lượng vừa đủ thuốc Mỡ sinh cơ và thoa trực tiếp lên búi trĩ.

Bạn có thể sử dụng thuốc Mỡ sinh cơ từ 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi các triệu chứng của bệnh trĩ biến mất hoàn toàn.

4.6. Sử dụng gel bôi trĩ An Trĩ Vương

An Trĩ Vương được sản xuất dưới 2 dạng bào chế là dạng gel bôi và viên nén sử dụng trong điều trị cũng như phòng ngừa bệnh trĩ. Trong An Trĩ Vương có nhiều thành phần có hoạt tính cao như mentol chiết xuất từ cây bạc hà, curcumin chiết xuất từ nghệ, trầu không, diếp cá, nhọ nồi và thầu dầu tía. Những hoạt chất này có khả năng sát trùng, kháng viêm và điều hòa nhu động ruột.

Gel bôi trĩ An Trĩ Vương có tác dụng trong việc giảm triệu chứng đau, ngứa, rát ở búi trĩ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm chảy máu khi đi tiêu và hạn chế mắc các bệnh lý ở trực tràng, hậu môn khác. Nhờ những thành phần từ thiên nhiên, việc sử dụng gel bôi trĩ An Trĩ Vương vừa an toàn vừa có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng.

Cách sử dụng gel bôi trĩ An Trĩ Vương:

 • Trước khi sử dụng gel nên đi tiêu và vệ sinh sạch sẽ hậu môn.
 • Lau khô hậu môn, lấy một lượng gel vừa đủ thoa trực tiếp vào búi trĩ.
 • Đối với bệnh trĩ nội có thể dùng một số dụng cụ để bôi vào bên trong hậu môn.

Sử dụng gel bôi trĩ An Trĩ Vương khoảng 2 – 3 lần/ ngày hiệu quả trong việc giảm triệu chứng và điều trị tận gốc bệnh trĩ.

Gel An Trĩ Vương có chiết xuất từ thiên nhiên
Gel An Trĩ Vương có chiết xuất từ thiên nhiên

4.7. Thuốc bôi Rectostop chữa bệnh trĩ

Rectostop có xuất xứ từ Phần Lan, rất hiệu quả trong việc giảm triệu chứng và điều trị bệnh trĩ. Rectostop ở dạng kem có thành phần chính là Panthenol có tác dụng phục hồi niêm mạc bị tổn thương, làm dịu da, giảm triệu chứng sưng, nóng rát. Ngoài ra, nó còn có oxide kẽm có công dụng sát trùng, làm lành niêm mạc, chiết xuất hạt dẻ ngựa và cây phù thủy giúp làm giảm kích thước búi trĩ, giảm đau, kháng viêm và cầm máu khi đi tiêu.

Thuốc bôi Rectostop có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại kể cả trĩ hỗn hợp. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng ngăn ngừa viêm nhiễm hay các bệnh khác ở trực tràng, hậu môn.

Cách sử dụng thuốc bôi Rectostop chữa bệnh trĩ:

 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ và lau khô.
 • Dùng tăm bông hoặc tay đã vệ sinh sạch sẽ lấy một lượng thuốc vừa đủ.
 • Thoa trực tiếp lên búi trĩ và để khô.

Bôi thuốc từ 2 – 3 lần/ ngày giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Thuốc bôi Rectostop hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng
Thuốc bôi Rectostop hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng

4.8. Thuốc bôi Cotripro gel trị bệnh trĩ

Gel bôi Cotripro có nguồn gốc từ thiên nhiên, bao gồm cao lá lốt, cao ngải cứu, cao cúc tần, cao lá sung và tinh chất nghệ. Cotripro gel có hiệu quả cao trong việc làm dịu hậu môn, giảm triệu chứng đau, nóng, rát ở búi trĩ. Ngoài ra, sản phẩm này còn có tác dụng tốt trong việc làm giảm kích thước búi trĩ và ngăn ngừa nứt kẽ hậu môn. Gel bôi Cotripro hiệu quả cho những bệnh nhân bị trĩ ngoại, trĩ nội ở giai đoạn đầu của bệnh.

Cách sử dụng Cotripro gel trị bệnh trĩ:

 • Rửa sạch hậu môn và lau khô.
 • Lấy một lượng thuốc vừa đủ bằng tăm bông hoặc tay khô đã được vệ sinh sạch sẽ.
 • Bôi gel trực tiếp lên hậu môn và đợi khô.

Sử dụng gel Cotripro 2 lần/ ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng và điều trị bệnh trĩ.

Cotripro gel chiết xuất thiên nhiên hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ
Cotripro gel chiết xuất thiên nhiên hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ

5. Sử dụng thuốc bôi trĩ cần lưu ý những gì?

Thuốc bôi trĩ có tác dụng rất tốt trong việc giảm nhẹ các triệu chứng và điều trị bệnh trĩ. Việc sử dụng đúng cách có thể làm giảm kích thước búi trĩ đáng kể, giảm đau, ngứa vùng hậu môn. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại kem bôi trĩ cũng cần có một số lưu ý để đạt được hiệu quả điều trị cũng như tránh làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Để có được công dụng tốt nhất khi sử dụng kem bôi trĩ cần lưu ý một số điều như:

 • Cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô vùng hậu môn trước khi sử dụng thuốc bôi trĩ. Những chất cặn bã hoặc nước có thể làm cản trở việc thuốc bám lên da, làm giảm hiệu quả điều trị bằng thuốc bôi trĩ.
 • Để sử dụng thuốc bôi trĩ có thể dùng một cái tăm bông hoặc dùng tay đã được vệ sinh sạch sẽ, lấy một lượng kem vừa phải và bôi lên búi trĩ ở hậu môn. Việc sử dụng kem bôi trĩ từ 2 – 3 lần/ ngày có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng.
 • Mỗi lần sử dụng thuốc bôi trĩ chỉ nên sử dụng một loại sản phẩm hoặc thay đổi nhiều sản phẩm trong quá trình bị bệnh trĩ. Những thành phần trong các thuốc khác nhau có thể tương tác với nhau khiến bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn.
 • Khi sử dụng thuốc bôi trĩ cần có sự kiên trì, theo đuổi liệu trình điều trị tới cùng để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Những bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc thì không được phép sử dụng thuốc bôi trĩ.
 • Những bệnh nhân có cơ địa không phù hợp dễ bị dị ứng, lở loét hoặc viêm da thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp.

6. Kết luận

Trĩ là một bệnh lý không phải hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Việc sử dụng các dạng thuốc bôi rất hiệu quả và an toàn trong việc điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng các loại thuốc bôi nên có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Cần có một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả cao nhất. Bệnh trĩ tuy ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhưng nếu có chế độ ăn hợp lý kết hợp với sử dụng thuốc bôi hợp lý sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng, điều trị bệnh tận gốc.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp 9 loại thuốc trị bệnh trĩ được nhiều người đánh giá tốt

Thực đơn cho người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh trĩ nội độ 1 [A-Z]: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Top 8 loại thuốc bôi trĩ giúp giảm đau và làm teo búi trĩ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên