Bệnh trĩ ngoại – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh

Đôi khi bệnh trĩ nội có thể nhầm lẫn với trĩ ngoại

So với bệnh trĩ nội thì trĩ ngoại là một tình trạng có thể khiến bạn đau đớn hơn. Những bệnh nhân này thường sẽ rất lúng túng khi trò chuyện, do đó việc trò chuyện một cách cởi mở với bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị tình trạng này hiệu quả hơn. Nếu bạn đang có những thắc mắc về bệnh trĩ ngoại, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết – bệnh trĩ ngoại là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất cho bệnh lý này.

1. Bệnh trĩ ngoại là gì?

1.1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một tình trạng bệnh lý sưng các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng của bạn, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch. Bệnh trĩ có thể xuất hiện bên trong trực tràng (gọi là trĩ nội) hoặc dưới da xung quanh hậu môn (gọi là trĩ ngoại). Theo một thống kê cho thấy có tới gần 3 trong số 4 người trưởng thành sẽ mắc các bệnh trĩ theo thời gian. Tuy nhiên, bệnh trĩ có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu thuyên giảm với các phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống.

1.2. Bệnh trĩ ngoại là gì?

Như đã đề cập ở trên, ở dạng đơn giản nhất, trĩ ngoại là những khối u hoặc phồng dưới da xung quanh bên ngoài hậu môn. Những vết sưng này hình thành khi có áp lực lớn đè lên tĩnh mạch trực tràng, khiến các mô trở nên sưng tấy. Theo thời gian, những búi trĩ này có thể càng trở nên khó chịu hơn, khiến người bệnh trở nên thường xuyên ngứa ngáy và sưng đau. Những búi trĩ này có thể chảy máu, nứt và gây ngứa. Các phương pháp điều trị tại nhà hầu hết có thể giải quyết tình trạng trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại thường gây ra do sự khó khăn khi đi tiêu. Người bệnh có thể rặn quá mạnh, ngồi trên bồn cầu quá lâu hoặc phân cứng gây khó khăn khi đi tiêu.

Do trĩ ngoại phát triển ở bên ngoài hậu môn nên thường dễ nhận biết hơn trĩ nội nằm bên trong hậu môn . Trĩ sa là hiện tượng trĩ nội đôi khi phình ra bên ngoài hậu môn. Các búi trĩ này có thể đẩy vào bên trong hoặc đôi khi có thể tự diễn ra mà không cần can thiệp. Trĩ ngoại lòi ra ngoài hậu môn và có xu hướng gây đau hơn trĩ nội vì bên ngoài nhạy cảm hơn bên trong. Do đó, ngay khi có những triệu chứng bạn nên đến gặp bác sĩ để có những chẩn đoán và điều trị đúng đắn, kịp thời nhất.

2. Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Khi bạn mắc bệnh trĩ sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến bệnh nhân. Các triệu chứng có xu hướng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ ngoại. Một số triệu chứng bạn có thể mắc phải bao gồm:

 • Xuất hiện búi trĩ ở vùng hậu môn, mọi người đều có thể cảm nhận được khi họ chạm vào. Các búi trĩ ngoại thường có màu hồng nhạt hơn một chút so với vùng da xung quanh.
 • Cảm giác ngứa xung quanh hậu môn hoặc khu vực trực tràng. Cục u xuất hiện gần hoặc xung quanh hậu môn và có cảm giác như thể chúng bị sưng lên.
 • Đau quanh hậu môn
 • Xuất hiện máu trong phân. Bạn có thể thấy hiện tượng chảy máu sau khi đi vệ sinh, xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Máu thường sẽ xuất hiện trên bề mặt phân và có máu đỏ tươi do chảy trực tiếp ra từ búi trĩ chứ không phải vị trí nào khác. Khi bạn thấy lượng máu xuất hiện quá nhiều, bạn bên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Xuất hiện cục máu đông. Trĩ ngoại có thể rất đau nếu có xuất hiện của huyết khối. Các búi trĩ sẽ thường có màu xanh tím. Trĩ huyết khối xuất hiện khi trong các tĩnh mạch hình thành các cục máu đông. Khi đó, máu không thể lưu thông tới các búi trĩ và hậu quả là sẽ gây ra nhiều đau đớn.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện cùng một số nguyên nhân khác, do đó bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi gặp các tình trạng này.

3. Cách chuẩn đoán bệnh trĩ ngoại:

Những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại đều có thể gặp phải ở những bệnh lý khác, do đó bạn cần phải đi thăm khám chuyên sâu để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm, thăm khám để xác nhận sự hiện diện của bệnh trĩ ngoại gần hậu môn. Những phương pháp này bao gồm:

 • Thăm khám trực tràng (digital rectal exam)
 • Nội soi đại tràng
 • Nội soi đại tràng sigma
 • Phẫu thuật nội soi

Bác sĩ có thể bắt đầu thăm khám lâm sàng. Đối với bệnh trĩ ngoại thì có thể nhìn thấy búi trĩ. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị trĩ nội thay vì trĩ ngoại, họ cũng có thể nội soi để kiểm tra bên trong hậu môn bằng phương pháp nội soi đại tràng, nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi tử cung. Một người có thể mắc nhiều loại trĩ cùng một lúc.

Tại sao cần chẩn đoán bệnh trĩ ngoại?

Bất cứ ai đang nghi ngờ hoặc có những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại đều nên đi khám. Điều này là rất quan trọng vì một số triệu chứng như chảy máu có thể xuất hiện do những tình trạng khác nguy hiểm hơn bao gồm:

 • Ung thư hậu môn
 • Nứt hậu môn
 • Ung thư đại trực tràng
 • Bệnh viêm ruột
 • Áp xe quanh hậu môn
 • U mềm treo

Bệnh trĩ ngoại có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của bạn

4. Nguyên nhân nào gây nên bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một bệnh lý cũng rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ ngoại là rặn nhiều lần trong khi đi tiêu. Điều này thường là do các trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy nghiêm trọng gây ra. Những áp lực đó đã ngăn cản dòng chảy của máu vào và ra khỏi khu vực này. Từ đó dẫn đến tích tụ máu và làm mở rộng các mạch máu ở khu vực đó.

Bổ sung chất xơ có thể hạn chế mắc bệnh trĩ ngoại
Bổ sung chất xơ có thể hạn chế mắc bệnh trĩ ngoại

Ngoài việc khó khăn khi đi tiêu, một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác gây nên bệnh trĩ ngoại bao gồm:

 • Nâng vật có trọng lượng lớn thường xuyên
 • Chế độ ăn uống ít chất xơ
 • Béo phì
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian dài
 • Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài
 • Cổ trướng, do sự tích tụ chất lỏng lớn ở bụng gây thêm áp lực lên dạ dày và ruột
 • Giao hợp qua đường hậu môn
 • Bệnh trĩ ngoại khác với các bệnh lý khác do phần lớn phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân

Phụ nữ mang thai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn do áp lực mà tử cung đặt lên các tĩnh mạch này cao hơn.

5. Những ai dễ mắc phải căn bệnh này?

Bệnh trĩ ngoại đã không còn xa lạ với con người trong cuộc sống hiện nay. Di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh trĩ ngoại. Nếu bố mẹ bạn đã từng mắc bệnh trĩ, thì bạn cũng có nhiều khả năng hơn bị mắc bệnh này. Bệnh trĩ cũng có thể xuất hiện khi bạn đang trong tình trạng mang thai.

Khi chúng ta già đi, bệnh trĩ có thể xảy ra do áp lực tăng lên khi ngồi quá nhiều. Các mô hỗ trợ tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn của bạn suy yếu đi khi chúng ta già. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn đang mang thai, do trọng lượng của em bé có thể gây áp lực lên vùng hậu môn. Và bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến quá trình bạn đi tiêu, làm tăng áp lực đều có thể dẫn đến bệnh trĩ ngoại.

Nếu bệnh trĩ ngoại không biến mất trong khoảng 1 – 2 tuần, bác sĩ có thể kê đơn một số thuốc làm mềm phân để giúp bệnh nhân đi tiêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh ảnh hưởng nhiều, gây đau dữ dội, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Khi bạn thắc mắc không rõ nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ngoại của mình, bác sĩ có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này.

6. Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Trĩ ngoại là một tình trạng bệnh lý rất hay gặp phải. Đây là một bệnh lý có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nó có thể gây ra triệu chứng đau nhức, ngứa ở vùng hậu môn hay chảy máu khi đi tiêu. Tuy nhiên, bệnh trĩ ngoại hoàn toàn có thể điều trị ngay tại nhà bằng một số biện pháp thông dụng. Rất ít trường hợp bệnh nhân cần phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Các biến chứng của bệnh trĩ thường rất hiếm xảy ra, bao gồm:

 • Thiếu máu. Tình trạng này hiếm khi xảy ra, mất máu mãn tính do bệnh trĩ có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Khi đó, bạn không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy tới các cơ quan của cơ thể.
 • Khi trĩ bị sưng to gây strangulated hemorrhoid, làm nguồn cung cấp máu cho vùng này bị cắt. Từ đó, có thể gây hiện tăng đau đớn tột độ.
 • Cục máu đông. Đôi khi các cục máu đông có thể hình thành trong bệnh trĩ gọi là bệnh trĩ huyết khối, gây đau đớn vô cùng.

Tuy nhiên, một số trường hợp chảy máu trực tràng không phải do bệnh trĩ, đặc biệt là khi bạn có sự thay đổi thói quen đi tiêu hay phân thay đổi độ đặc và màu sắc. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư đại trực tràng hay ung thư hậu môn. Ngay khi bạn bị chảy nhiều máu ở trực tràng, bị choáng váng, chóng mặt hay ngất xỉu thì bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Ngồi quá lâu cũng có thể gây bệnh trĩ ngoại
Ngồi quá lâu cũng có thể gây bệnh trĩ ngoại

7. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một tình trạng bệnh lý rất phổ biến trong đời sống hiện nay, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Bệnh trĩ ngoại có thể được điều trị bằng nhiều cách tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị như sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

7.1. Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà mà bạn có thể thực hiện để giảm các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại bao gồm:

 • Tắm với nước ấm.
 • Thường xuyên làm sạch hậu môn nhẹ nhàng sau khi đi tiêu bằng cách dùng khăn ướt hoặc miếng bông
 • Chườm đá trong túi vải để giảm sưng và đau.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm triệu chứng đau và khó chịu.
 • Bôi thuốc đạn hoặc thuốc mỡ bôi trĩ có chứa hydrocortisone để giảm ngứa.

Những phương pháp điều trị này thường áp dụng với những tình trạng bệnh nhẹ. Khi bệnh trĩ ngoại của bạn tiến triển nặng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng thủ thuật ngoại khoa.

7.2. Phẫu thuật loại bỏ búi trĩ

Khi các phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ các búi trĩ. Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Family Physician, loại bỏ búi trĩ bên ngoài khi đã gây đau trong vòng 72 sau khi nó phát triển có thể giúp giảm đau nhanh chóng hơn các phương pháp khác. Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Loại bỏ búi trĩ bằng cách cắt trĩ
 • Đốt trĩ bằng tia hồng ngoại, tia laser hoặc electrical coagulation
 • Liệu pháp xơ hóa hoặc thắt dây cao su để loại bỏ búi trĩ

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ. Phẫu thuật chỉ có hiệu quả nếu quy trình này diễn ra sau ít nhất 72 giờ khi các triệu chứng liên quan xuất hiện. Sau thời gian này, các phẫu thuật thường trở nên không hữu ích và các triệu chứng sẽ tự cải thiện.

Phẫu thuật loại bỏ búi trĩ giúp bạn cải thiện nhanh các triệu chứng

7.3. Điều trị cho phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai đều có thể sử dụng những biện pháp điều trị tại nhà như đã đề cập ở trên để nhằm chữa trị tình trạng bệnh trĩ ngoại của mình và giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, họ sẽ phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh trĩ ngoại để đảm bảo nó sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng thai kỳ.

8. Cách ngăn ngừa hình thành trĩ ngoại

Có một chế độ ăn và lối sống phù hợp giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ ngoại
Có một chế độ ăn và lối sống phù hợp giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ ngoại

Phương pháp chính để giúp bạn ngăn ngừa hình thành trĩ ngoại là tránh rặn khi đi tiêu, làm cho phân mềm và dễ dàng đi ra ngoài. Nếu bị táo bón nặng, bạn có thể sử dụng một số chất hỗ trợ như thuốc nhuận tràng hoặc bổ sung nhiều chất xơ hơn trong thực đơn của mình. Thuốc làm mềm phân không kê đơn là một lựa chọn thông dụng khác khi bạn mắc táo bón trong thời kỳ mang thai hoặc các bệnh lý khác. Các mẹo để ngăn ngừa hình thành trĩ ngoại bao gồm:

 • Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn, bao gồm các loại trái cây tươi, rau xanh, các loại ngũ cốc. Chất xơ sẽ giúp làm mềm phân, hạn chế được tình trạng rặn khi đi tiêu. Tuy nhiên cần bổ sung một cách từ từ nhằm giảm các triệu chứng khác trên đường tiêu hóa.
 • Uống nhiều nước hàng ngày để mỗi khi đi tiểu cho màu vàng nhạt. Uống sáu đến tám cốc nước mỗi ngày giúp phân mềm hơn.
 • Bổ sung một số chất xơ như psyllium hoặc methylcellulose có khả năng cải thiện các triệu chứng và chảy máu do bệnh trĩ. Tuy nhiên cần uống đủ nước khi bổ sung chất xơ nếu không có thể làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón của bạn.
 • Tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, giúp thúc đẩy chuyển động tự nhiên của ruột, hạn chế bệnh đường tiêu hóa như táo bón. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp bạn giảm cân, giảm áp lực lên các tĩnh mạch và hạn chế nguy cơ gặp phải bệnh trĩ.
 • Sử dụng nhà vệ sinh ngay khi cần thiết, không nên trì hoãn trong một khoảng thời gian không cần thiết. Nếu không đi kịp thời, phân của bạn có thể bị khô và khó đi ra ngoài hơn.
 • Tránh ngồi lâu đặc biệt là khi ngồi trong toilet. Rặn và nín thở khi đi toilet có thể làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch.

Những người bị táo bón và bệnh trĩ tái phát nhiều lần nên nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm các lựa chọn điều trị phù hợp.

9. Kết luận

Bệnh trĩ ngoại thường sẽ tự khỏi mà không cần đến các can thiệp y tế. Thực hiện các biện pháp giúp giảm táo bón, giảm căng thẳng khi đi tiêu, thay đổi lối sống có thể giúp bất cứ ai giảm bớt tình trạng gặp phải bệnh trĩ. Những bệnh nhân gặp bệnh trĩ ngoại nghiêm trọng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Bệnh trĩ ngoại – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên